Troc-tru-la-gi

Trốc tru là gì? Mô tê, chi rứa, mần răng là gì? Đây là những từ địa phương xuất hiện thường xuyên trong những mẩu chuyện bình dị của người dân xứ Nghệ. Cùng CongNghePlus tìm hiểu một số từ địa phương phổ biến ở Nghệ An mở rộng vốn từ và yêu hơn vẻ đẹp của tiếng Việt quê mình nhé.

Nghệ An là một trong những địa phương có chất giọng hết sức đặc trưng. Có câu đùa rằng phải Vietsub tiếng Nghệ An ra thì mới hiểu được. Cùng CongNghePlus tìm hiểu một số cụm từ đặc trưng Nghệ An như trốc tru là gì? Mần răng là gì? Hay chi rứa, mô tê… là gì nhé.

trốc tru là gì

Trốc tru là gì?

Người ta có câu: Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam. Quả thật, nước Việt Nam ta có đến 54 anh em dân tộc cùng nhau sinh sống, có nghĩa là có đến 54 sắc màu về văn hóa, ngôn ngữ khác nhau. Bên cạnh đó, do tính chất vùng miền mà nhiều địa phương có chất giọng và ngôn ngữ độc đáo.

Bạn nghe một đoạn đối thoại giữa người Nghệ An với nhau, thấy họ bàn tán gì mà trốc tru, mô tê,… gì đó và bạn vò đầu bứt tóc mãi mà vẫn không hiểu họ nói gì. Bạn tự hỏi Trốc tru là gì? Trốc tru nghĩa là gì? Trốc tru là cái gì vậy?

Thì trong tiếng Nghệ An, trốc tru có thể được hiểu là một câu nói hàm ý nói đối phương ngốc nghếch và có phần hơi dốt. Trốc tru là đầu con trâu, người ta sẽ thường nói kiểu là: Đồ trốc tru! Nghĩa là đồ đầu con trâu.

Dĩ nhiên người Nghệ An hoàn toàn không có ý gì xấu xa hay chửi bới gì ai khác, đối với họ thì cụm từ này được sử dụng khá thông thường và là cách nói nhẹ nhàng, dễ thương khi muốn hàm ý ai đó hơi ngốc nghếch và làm không đúng ý họ.

Xem thêmGét gô là gì? Thử thách 6 ngày 6 đêm bắt nguồn từ đâu?

trốc tru là gì

Trốc tru được dùng trong trường hợp nào?

Như vừa trình bày, trốc tru là từ được sử dụng nhiều trong tình huống muốn chê một ai đó…ngờ nghệch. Thường thì từ này sẽ được người lớn dùng để mắng con nít, cũng có thể là từ ngữ được dùng ở những đám học sinh, những đứa bạn với nhau, dù là thân hay không thân.

Và thực tế là đây là một từ ngữ không hề mang tính chì chiết hay chửi bới nghiêm trọng, nó chỉ là cách nói địa phương hơi khó hiểu và hơi gây hiểu nhầm mà thôi.

Trong trường hợp bạn là người vùng miền khác, khi sử dụng phương ngữ bạn nên cân nhắc mức độ thân thiết với người đối diện để tránh gây hiểu nhầm. Từ xưa đã có câu: “chửi cha không bằng pha tiếng”. Đôi khi chỉ vì một câu đùa vô thưởng vô phạt mà làm người khác khó chịu thì thật không đáng phải không nào?

trốc tru nghĩa là gì

Những phương ngữ Nghệ An phổ biến

Sau khi đã biết được trốc tru là gì, tiếp tục khám phá từ điển và mở rộng vốn từ của mình bằng những phương ngữ Nghệ An phổ biến nhé.

Đầu tiên, khu mấn là gì? Khu mấn được hiểu là phần váy hay quần ở mông bị dính vết bẩn. Nhưng thường thì người Nghệ An hay nói khu mấn để tỏ thái độ không ưa gì người ta, tuy nhiên cũng ở trong mức độ vừa phải chứ không quá gay gắt.

Tiếp theo, tru trúc là cái gì? Từ này cũng được hiểu tương tự như khu mấn và trốc tru, đều là từ để chê một ai đó, nhưng với giọng điệu không đến mức gay gắt, khó chịu. Ngoài ra, một số phương ngữ như mần răng, chi rứa, mô tê, chúng ta cũng có thể hiểu khái quát là: Làm sao, gì đó, cái gì đó khi nghe người Nghệ An nói nhé.

Xem thêm: Tình bằng hữu là gì? Làm sao để có tình bằng hữu keo sơn gắn bó?

phương ngữ nghệ an

Hy vọng với bài viết trên bạn đã hiểu rõ trốc tru là gì và một số phương ngữ địa phương độc đáo của người Nghệ An. Đừng quên theo dõi CongNghePlus để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Đánh giá bài viết: