tinh-bang-huu-la-gi

Tình bằng hữu là gì và làm sao để có tình bằng hữu tốt đẹp, gắn bó với nhau qua thời gian, hãy cùng CongNghePlus đi tìm hiểu ngay nào!

Tình bằng hữu là gì? Đặc điểm của tình bằng hữu ra sao? Làm sao để có tình bạn chân thành và lâu bền? ‘Tất tần tật’ những câu hỏi này sẽ được CongNghePlus giải đáp ngay sau đây nhé!

tinh-bang-huu-la-gi

Tình bằng hữu là gì?

Trước tiên, hãy cùng CongNghePlus đi tìm hiểu xem tình bằng hữu là gì nhé!tinh-bang-huu-la-gi

Bằng hữu nghĩa là gì?

Người xưa thường nói rằng: “Đồng sư vi bằng, đồng đạo vi hữu” – nghĩa là cùng học với nhau một thầy thì gọi nhau là bằng và cùng lí tưởng ( hay hoàn cảnh) thì gọi nhau là hữu. 

Dịch ra là tình bạn nhưng thật ra bằng hữu có nghĩa xa hơn đó là người cùng học chung với nhau một trường, lớp, thầy và cùng lí tưởng sống với nhau.

tinh-bang-huu-la-gi

Tình bằng hữu là gì?

Tình bằng hữu là một nhóm người không có liên hệ ruột thịt nhưng lại yêu thương và gắn bó với nhau qua những tương đồng về hoàn cảnh sinh sống.

Họ thu hút lẫn nhau bởi sự tâm đầu ý hợp và có chung chí hướng, mục tiêu cố gắng. Vì quá hiểu và cảm thông cho đối phương, vậy nên, họ yêu thương, tin tưởng và gắn bó với nhau như người trong gia đình. 

Tuy nhiên, bằng hữu khác với người chỉ quen biết xã giao trong công việc hàng ngày như ở cơ quan, lối xóm. Đó chỉ là những tiếp xúc trong một thời gian giới hạn và cần thêm nhiều lôi cuốn, kết nối khác nữa để chuyển sang tình bằng hữu.

tinh-bang-huu-la-gi

Đặc điểm của tình bằng hữu là gì?

Cũng như các loại tình cảm khác, tình bằng hữu được phân loại dựa trên những đặc điểm sau đây:

 • Là một giao hảo có tính cách tự nguyện, một ràng buộc riêng tư do đôi bên hiểu ngầm thương lượng, một liên hệ qua lại trong tinh thần bình đẳng tràn đầy thiện tâm, thiện ý.
 • Bình đẳng là một yếu tố quan trọng để kết nối hai người lại với nhau, bỏ qua sự khác biệt về học vấn, địa vị trong xã hội và tiền tài.
 • Tôn trọng tính cách của nhau cũng là một yếu tố cần phải có trong tình bằng hữu
 • Thành thật và luôn ủng hộ đối phương, không giấu diếm dự thành công hoặc ghen tị khi chứng kiến bằng hữu của mình đạt được thành quả tốt.
 • Luôn chăm sóc, quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau khi cần bằng sự tự nguyện thoải mái và vui vẻ.

tinh-bang-huu-la-gi

Xem thêm:

Làm sao để có tình bằng hữu?

Để có tình bằng hữu ‘keo sơn gắn bó’ và tốt đẹp theo thời gian, bạn nên thực hiện những điều dưới đây:

 • Biết lắng nghe: Bạn nên học cách lắng nghe người bạn của mình khi họ tâm sự hoặc thổ lộ tâm tư, tình cảm. Vì nếu bạn chỉ biết chia sẻ mà không kiên nhẫn lắng nghe, bạn sẽ có rất ít người bạn thực sự đấy!
 • Chọn bạn bè một cách khôn ngoan: Hãy chọn bạn, đừng chọn bè nếu muốn có tình bằng hữu đẹp. Tôn trọng bạn bè và bí mật của họ: Hãy thực sự tôn trọng những quyết định của họ và luôn giữ bí mật khi họ mở lòng chia sẻ với bạn nhé!
 • Luôn luôn trung thực: Đây là một trong những điều quan trọng nhất để duy trì tình bằng hữu tốt đẹp, bạn nên thẳng thắn bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình mà không lo sợ rằng sẽ khiến đối phương phật lòng. 
 • Không ghen tỵ: Là kẻ thù tồi tệ nhất của bất kỳ một mối quan hệ nào dù là tình yêu hay tình bạn, bạn nên thật tâm chúc mừng khi họ gặp thuận lợi, may mắn trong cuộc sống và họ cũng sẽ làm điều tương tự với bạn.
 • Giúp bạn bè của bạn mà không cần trả ơn: Hãy chân thành và cho đi một cách vô điều kiện, tình bằng hữu không thể nảy sinh và phát triển trong khi bạn hoặc họ vụ lợi, toan tính và có những suy nghĩ ích kỷ với nhau.

Tình bằng hữu là gì? Làm sao để có tình bằng hữu keo sơn gắn bó?

Phân biệt tình bằng hữu và một số khái niệm có liên quan

Thông thường, mọi người vẫn rất hay nhầm lẫn tình bằng hữu với chiến hữu, tri kỷ và bạn già. Tuy nhiên, định nghĩa của nó lại hoàn toàn khác, cụ thể:

 • Chiến hữu: Dùng chỉ bạn cùng chiến đấu và là những người cộng sự thân thiết với nhau trong chiến tranh. 
 • Tri kỷ: là thứ tình cảm vô định hình và là kết hợp giữa tình bạn, tình yêu và tình thân. Đây là mối quan hệ tình cảm mà hai bên có sự đồng điệu về tâm hồn, nhận thức và suy nghĩ cũng khá giống nhau.
 • Bạn già: Đây không chỉ là danh xưng vợ chồng mà còn là tri kỷ, người bạn, người yêu, người thân với ta nhất. Cùng ta chia sẽ đắng cay ngọt bùi, bên cạnh ta trong suốt cả cuộc đời. 

tinh-bang-huu-la-gi

Những câu nói hay về tình bằng hữu 

Dưới đây là một vài câu nói hay về tình bằng hữu, hãy cùng CongNghePlus tham khảo qua nhé!

tinh-bang-huu-la-gi

tinh-bang-huu-la-gi

tinh-bang-huu-la-gi

tinh-bang-huu-la-gi

tinh-bang-huu-la-gi

tinh-bang-huu-la-gi

tinh-bang-huu-la-gi

tinh-bang-huu-la-gi

tinh-bang-huu-la-gi

tinh-bang-huu-la-gi

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin về tình bằng hữu là gì và cách để có tình bằng hữu ‘keo sơn gắn bó’. Nếu bài viết hay và hữu ích với bạn, hãy Like và Share để góp phần ủng hộ CongNghePlus nhé!

Đánh giá bài viết: