Cách sửa lỗi bàn phím iOS 16 trên iPhone

Bạn vừa nâng cấp lên iOS 16.0 và gặp ngay sự cố khi gõ tiếng Việt bằng bàn phím ảo mặc định của iOS. Điều này đã khiến cho nhiều người dùng phải tìm cách sửa lỗi bàn phím iOS 16 ngay khi vừa mới nâng cấp lên và một số khác thì chờ đợi các bản cập nhật tiếp theo.

Gần đây, Apple đã giới thiệu một số tính năng ẩn trên iOS 16 rất hay ho dành cho các thiết bị iPhone được hỗ trợ (từ iPhone 8 trở lên). Nhưng mọi lần, sau khi triển khai iOS 16 đến người dùng iPhone, luôn có lỗi xảy ra ở những phiên bản mới này.

Không cần quá lo lắng với những khó chịu mà mọi phiên bản iOS mới đem lại! Trong hướng dẫn này, bạn sẽ biết được cách sửa lỗi bàn phím iOS 16 khi gõ tiếng Việt ở từ đầu tiên.

Cách sửa lỗi bàn phím iOS 16 trên iPhone

Cách sửa lỗi bàn phím iOS 16 trên iPhone

Tạm thời chưa có cách khắc phục tình trạng này một cách triệt để ngoài việc chờ Apple tung ra các bản cập nhật cho iOS 16 tiếp theo. Nhưng bạn có thể thử làm theo một số cách xử lý sau đây, may mắn thì bạn có thể sửa lỗi bàn phím iOS 16 không gõ tiếng Việt được ở từ đầu tiên.

Thay đổi kiểu gõ tiếng Việt

Khi gặp tình trạng không thể gõ ra từ tiếng Việt ngay lần đầu thì có thể thử thay đổi kiểu gõ tiếng Việt từ kiểu QWERTY sang QWERTZ rồi đổi ngược lại QWERTY. Cách này được cộng đồng người dùng iPhone đánh giá là một trong các cách khắc phục ổn nhất hiện nay.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tại màn hình chính, tìm và mở ứng dụng Cài đặt.

Cách sửa lỗi bàn phím iOS 16 trên iPhone

Bước 2: Lướt xuống và chạm vào Cài đặt chung > chọn Bàn phím > tiếp tục chọn Bàn phím.

Thay đổi kiểu gõ tiếng Việt để sửa lỗi gõ tiếng Việt trên bàn phím iOS 16 Thay đổi kiểu gõ tiếng Việt để sửa lỗi gõ tiếng Việt trên bàn phím iOS 16 Thay đổi kiểu gõ tiếng Việt để sửa lỗi gõ tiếng Việt trên bàn phím iOS 16

Bước 3: Chọn Tiếng Việt – Telex và tại đây bạn hãy thử chọn qua lại giữa các kiểu bàn phím như AZERTY hoặc QWERTZ và chọn lại QWERTY.

Thay đổi kiểu gõ tiếng Việt để sửa lỗi gõ tiếng Việt trên bàn phím iOS 16 Thay đổi kiểu gõ tiếng Việt để sửa lỗi gõ tiếng Việt trên bàn phím iOS 16

Trở lại màn hình chính và thử truy cập vào bất kỳ ứng dụng nào và thử gõ tiếng Việt ở chữ cái đầu tiên xem tình trạng đã được khắc phục hay chưa nhé.

Sử dụng bàn phím bên thứ ba thay thế

Lỗi không gõ được tiếng Việt ở từ đầu tiên được xác định là lỗi đến từ bàn phím mặc định của hệ thống iOS 16. Do đó, bạn có thể thử sử dụng tạm thời các ứng dụng bàn phím của bên thứ ba trong lúc chờ Apple tung ra các bản cập nhật sửa lỗi khá “chuối” này trong thời gian tới.

Một số ứng dụng bàn phím bên thứ ba được đánh giá cao cho iPhone có thể kể đến là: Laban Key hoặc Gboard.

Link tải ứng dụng bàn phím tiếng Việt miễn phí tham khảo dưới đây:

Sau khi đã hoàn tất tải xuống thành công ứng dụng, bạn cần cài đặt để có thể sử dụng bàn phím ảo của bên thứ ba bằng cách truy cập vào Cài đặt > Cài đặt chung > Bàn phím > Thêm bàn phím mới… > Chọn bàn phím bạn muốn sử dụng thay thế cho bàn phím ảo mặc định của iOS.

Sử dụng bàn phím bên thứ ba thay thế

Bấm phím cách ở đầu câu trước khi gõ

Người dùng iPhone tại Việt Nam sau khi nâng cấp lên iOS 16 báo cáo rằng khi gõ từ đầu tiên là chữ tiếng Việt thì không thể nào gõ được.

Và cách xử lý nhanh chóng cho điều này đó là phải gõ dấu cách trước khi gõ chữ đầu tiên trong văn bản. Hoặc gõ một từ nào đó làm mồi rồi xóa đi và gõ từ tiếp theo thì sẽ gõ được tiếng Việt.

Bấm phím cách ở đầu câu trước khi gõ

Điều này không được khuyến khích vì khiến cho nhiều người dùng cảm thấy không thỏa mái khi sử dụng các thiết bị nhà táo. Mẹo này cũng có một nhược điểm rất lớn đó là tỷ lệ thành công rất hên xui, lúc được lúc không (mà lúc không chiếm phần hơn).

Cập nhật lên phiên bản iOS 16 mới nhất nếu có

Điều này chắc chắn là một lỗi trong hệ điều hành iOS 16.0 được Apple mới triển khai cho người dùng.

Và đây chưa phải là phiên bản cuối cùng mà Apple hỗ trợ, thế nên người dùng hãy thường xuyên theo dõi và cập nhật lên iOS 16 mới nhất bằng cách: Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm và tiến hành cài đặt phiên bản mới nhất nếu có thông báo xuất hiện.

Một số lỗi phát sinh khác khi lên iOS 16

Năm nào cũng vậy, giai đoạn mùa thu đầu tháng 9 là thời gian mà Apple tung ra phiên bản hệ điều hành mới nhất cho các thiết bị của hãng. Và tháng 9 năm 2022, Apple tung ra phiên bản mới nhất của mình là IOS 16, mang đến cho người dùng rất nhiều tùy biến về màn hình khóa.

Đi kèm với những thay đổi mới lạ thì các bản iOS mới không thoát khỏi những lỗi vặt mà không phiên bản nào thoát khỏi. Cùng tìm hiểu những lỗi đang hiện hữu trên bản iOS 16.0 này nhé.

Hao pin và nóng máy

Dù qua các năm thì vấn đề hao pin và nóng máy là 2 vấn đề mà người dùng iPhone luôn đặt câu hỏi mỗi lần nâng cấp lên phiên bản iOS mới nhất.

Phiên bản iOS 16 được cho là khá ổn định khi không gây hao hụt quá nhiều về thời lượng sử dụng iPhone so với các phiên bản iOS 15 trước đó. Việc hao hụt pin nhanh có thể đến từ các cài đặt hiển thị như độ sáng tự động hoặc thời gian sáng của màn hình đã có sự thay đổi khi nâng cấp iOS.

Hao pin và nóng máy trên iOS 16

Việc nóng máy sau khi nâng cấp iOS là điều hết sức bình thường do quá trình cập nhật diễn ra sử dụng tài nguyên hệ thống rất lớn. Nhưng nếu sau vài ngày sử dụng iPhone khi nâng cấp lên iOS 16 thì bạn nên thực hiện khôi phục Cài đặt gốc cho thiết bị iPhone của mình để khắc phục tình trạng này nhé.

Lỗi tương thích ứng dụng

Do iOS 16 là một phiên bản rất mới với nhiều tính năng đặc biệt thú vị. Một số nhà phát triển ứng dụng chưa hoặc chậm thực hiện việc điều chỉnh và cập nhật ứng dụng của mình để thích ứng với hệ điều hành mới nhất của Apple.

Nếu bạn có một số ứng dụng trên iPhone ảnh hưởng nhiều đến công việc và cuộc sống như ứng dụng ngân hàng, ứng dụng lưu trữ mật khẩu,… thì tốt nhất là bạn nên khoan hãy cập nhật trong thời điểm mới phát hành iOS 16 này.

Lỗi lag giật trên iOS 16

IOS 16 được phát triển và chạy tốt nhất ở trên các mẫu iPhone mới nhất của hãng Apple. Đối với các thế hệ iPhone đã có tuổi đời nhiều năm như iPhone 8, iPhone X hoặc iPhone XS sẽ khó có thể chạy ổn định và mượt mà các tác vụ dù là đơn giản nhất được.

Nếu bạn muốn đảm bảo sự ổn định trong việc sử dụng iPhone hàng ngày của mình thì hãy tạm ngưng việc nâng cấp lên phiên bản iOS 16 mới nhất này.

Còn nếu bạn là người yêu thích điều mới mẻ, thì không cần phải ngần ngại mà nâng cấp lên iOS 16 vì tính năng tùy biến màn hình khóa cực kỳ hấp dẫn mà bạn khó lòng bỏ qua.

Bài viết chia sẻ cách sửa lỗi bàn phím iOS 16 ở trên của CongNghePlus đã giúp bạn phần nào đó sự khó chịu trong việc gõ tiếng Việt khi nâng cấp lên iOS 16.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy Like, Share và đừng quên để lại đánh giá tích cực của bạn ở phía dưới này cho CongNghePlus biết nhé.

5/5 - (1 bình chọn)