stalk-facebook-la-gi

Hiện nay trên mạng xã hội đã có một thuật ngữ phổ biến, đó chính là stalk. Vậy Stalk Facebook là gì? Bạn đã hiểu như thế nào về thuật ngữ này. Hãy cùng CongNghePlus tìm hiểu nhé.

Việc mạng xã hội được nhiều người dùng và dễ dàng chia sẻ thông tin qua nền tảng này đã khiến cho việc thu thập thông tin trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, và khái niệm stalk qua đó cũng được hình thành. Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của CongNghePlus để hiểu rõ hơn về việc stalk Facebook là gì nhé.

stalk-facebook-la-gi

Stalk Facebook là gì?

Sự phát triển của mạng xã hội khiến cho việc theo dõi người khác trở nên dễ dàng hơn, và thuật ngữ stalk cũng được ra đời từ đây.

Stalk là gì?

Stalk theo danh từ tiếng Anh là một vật thẳng đứng mảnh mai hoặc bộ phận hỗ trợ để kết nối các vật với nhau. Là cuống hoặc thân chính của cây, một bộ phận của cây (chẳng hạn như cuống lá hoặc cuống lá) hỗ trợ một bộ phận khác.

Theo định nghĩa chung, stalk là các hành vi vô tình hoặc cố ý gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến một cá nhân, khiến họ cảm thấy bất an, căng thẳng.

stalk Facebook là gì

Điều này có thể bao gồm việc tấn công cá nhân bằng tin nhắn, email, cuộc gọi điện thoại hoặc quà tặng, xuất hiện tại nhà hoặc nơi làm việc của ai đó, đe dọa rõ ràng hoặc ẩn ý, tống tiền hoặc thậm chí tấn công tình dục.

Stalk Facebook là gì?

Tương tự với môi trường mạng xã hội, stalk Facebook là một người dùng theo dõi các hoạt động trên mạng của người dùng khác, gây cho họ cảm xúc căng thẳng, lo sợ không đáng có. Tệ hơn, những người bị stalk còn cảm thấy bị đe dọa tới cuộc sống hoặc gặp các vấn đề có liên quan khác.

Nhóm người này có thể là bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm, họ hàng hay thậm chí là người yêu cũ của bạn.

stalk Facebook là gì

Stalker có thể gây sự chú ý và làm phiền người khác theo nhiều cách. Họ có thể thường xuyên gửi tin nhắn, like, comment với tần suất dày đặc trên trang cá nhân của một người, hay còn gọi là hành động spam.  

Việc Stalk trên Facebook không bị coi là hành vi phạm pháp nhưng đa phần chúng đều gây phiền phức cho người bị stalk.

Stalker là ai?

Stalker là cách gọi những người có hành động stalk được định nghĩa ở trên. Stalker để gọi những người có hành động theo dõi và quấy rầy một ai đó, họ luôn lén lút theo dõi đối phương một cách có chủ đích và khiến người bị theo dõi luôn có cảm giác bị quấy rầy.

stalk Facebook là gì

Khi stalk trên mạng xã hội, stalker có thể tiếp cận thông tin của bạn dễ dàng hơn, họ có thể đào sâu vào thông tin của bạn và liên tục spam tin nhắn hay comment để hòng gây sự chú ý của bạn.

Stalker trên mạng xã hội có thể là bất cứ ai, bạn không thể biết khi nào mình bị stalk trên mạng xã hội, vậy nên để tránh bị stalk bạn nên bảo  vệ thông tin cá nhân của mình.

Tác hại của stalk trên mạng xã hội

Việc bị stalk trên mạng xã hội có thể khiến cho bạn cảm thấy bức bối và luôn trong trạng thái lo lắng. Khi bị một người lạ dòm ngó quá nhiều vào cuộc sống riêng tư có thể gây ra nhiều nỗi lo lắng đến bạn, và luôn đặt bạn vào trạng thái cảnh giác. Có thể kể đến những điều sau:

 • Quyền riêng tư của bạn bị quấy rối, stalker có thể theo dõi bạn mọi lúc mọi nơi.
 • Stalker có thể lợi dụng những vị trí quen thuộc của bạn như nơi ở, nơi làm việc để thực hiện hành vi xấu.

stalk Facebook là gì

 • Stalker có thể cung cấp thông tin của bạn cho người khác.
 • Sự an toàn của bạn có thể bị đe dọa nếu stalker là người có vấn đề với tâm sinh lý.
 • Bạn luôn cảm thấy bất an và lo lắng, luôn phải đặt bản thân vào trạng thái đề phòng, cảnh giác khiến bạn bị stress.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘stalker’ theo dõi

Làm sao để biết bản thân đang bị stalk trên mạng xã hội? Dưới đây là những dấu hiệu dễ nhận biết nhất.

 • Bạn bắt gặp một đối tượng lạ thường xuyên xuất hiện xung quanh nơi làm việc hoặc nơi bạn sinh sống. 
 • Những người không quen biết spam comment, react ảnh bài viết của bạn post trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok,… 
 • Bỗng một ngày bạn nhận được tin nhắn hay cuộc gọi từ người lạ và biết thông tin, vị trí của bạn. Ví dụ: Họ biết hôm nay bạn đi đâu, mặc đồ như thế nào,…
 • Những người thân xung quanh bạn cũng bị stalk.

Cách để phòng tránh bị stalk trong cuộc sống và trên mạng xã hội

Hiện nay, Facebook là trang mạng xã hội rất dễ để theo dõi và lấy thông tin. Vậy làm thế nào để giúp bạn hạn chế tình trạng bị người lạ dòm ngó trên mạng xã hội? 

Bạn có biết rằng, Facebook hiện cung cấp cho người dùng nhiều tính năng giúp bạn có thể hạn chế thông tin trên trang cá nhân hiển thị với người lạ như: 

 • Sử dụng tính năng chặn, hạn chế để tránh người lạ dòm ngó trên Facebook. Nếu bạn thấy quá nhiều tài khoản lạ cùng theo dõi, hãy báo cáo tới Facebook để được trợ giúp.  
 • Không nên đăng tải quá nhiều thông tin cá nhân, hình ảnh đời tư lên mạng xã hội. Việc bạn tự hạn chế cũng sẽ hạn chế được lượng thông tin mà stalker có thể theo dõi được. 

stalk Facebook là gì

 • Đối với những bài đăng trên trang cá nhân, hãy tùy chỉnh những đối tượng nào có thể xem bài viết của bạn. Nên xem xét việc để chế độ công khai nếu bạn hiện đang bị stalk, nếu không bạn đã tạo cơ hội cho Stalker thu thập thông tin về bạn. 
 • Ngoài ra, hãy chấp nhận lời mời kết bạn có chọn lọc. Chấp nhận lời mời kết bạn không kiểm soát có thể khiến news feed của bạn bị loạn thông tin và càng thuận lợi cho những người muốn stalk bạn. Hãy hạn chế đăng tải thông tin cá nhân của bạn và chọn lọc người có thể theo dõi bạn một cách hợp lý.

Xem thêm:

Vậy là qua bài viết trên, CongNghePlus đã giải thích cho bạn stalk trên Facebook là gì. Nếu cảm thấy bài viết này có ích, hãy Like & Share để CongNghePlus tiếp tục ra mắt những bài viết chất lượng hơn nhé.

Đánh giá bài viết: