Slideshow là gì? Top 5 công cụ tạo slide miễn phí tốt nhất hiện nay

Bài viết giải đáp thắc mắc slideshow là gì đồng thời giới thiệu thêm cho bạn đọc một số công cụ tạo slide miễn phí.

Bạn muốn tìm hiểu slideshow là gì và những phần mềm hỗ trợ tạo slide miễn phí? Cùng CongNghePlus giải đáp thắc mắc slideshow là gì qua bài viết này nhé.

slideshow là gì

Slideshow là gì?

Slideshow, hay còn gọi là trình chiếu slide, là một chuỗi các trang trình bày chứa hình ảnh và thông tin nối tiếp nhau. Slideshow có vai trò hiển thị các thông tin quan trọng của buổi thuyết trình, giúp người nghe có nắm rõ các thông tin mà bạn đang trình bày.

Trong quá trình trình chiếu slide người ta thường sử dụng các thiết bị chiếu video hình ảnh chuyên dụng trên một màn hình lớn.

slideshow là gì

Những thuật ngữ khác có liên quan đến slideshow

Để hiểu rõ hơn về slideshow là gì, cùng CongNghePlus tìm hiểu thêm một số thuật ngữ thường gặp dưới đây nhé.

Slideshow là gì? Top 5 công cụ tạo slide miễn phí tốt nhất hiện nay

Title slide là gì?

Title slide được hiểu là tiêu đề của slide trong bài thuyết trình. Để có thể tạo tiêu đề cho bài thuyết trình bạn chỉ cần click to add title là có thể bắt đầu tạo nếu sử dụng PowerPoint. Ngoài ra nếu như có nhiều nội dung con, bạn click vào phần click to add subtitle để thêm tiêu đề phụ để bài trình bày được rõ ràng hơn.

slideshow là gì

Slide sorter là gì?

Trong quá trình sử dụng slide bạn khó có thể tránh khỏi tình trạng slide không sắp xếp theo thứ tự mong muốn. Tính năng slide sorter sẽ thay bạn sắp xếp lại slide. Khi bạn sử dụng slide sorter ngay lập tức tất cả slide sẽ hiện thị như là các thumbnails trên màn hình, đồng thời có thể phóng to ra như ý bạn mong muốn.

Slideshow là gì? Top 5 công cụ tạo slide miễn phí tốt nhất hiện nay

Slide PowerPoint là gì?

PowerPoint là một trong những công cụ tạo slide phổ biến. Khi sử dụng slide PowerPoint bạn có thể thêm âm thanh và video để slide của bạn trở nên hấp dẫn hơn thay vì chỉ có hình ảnh và con chữ khô khan.

Điều này được ứng dụng rất nhiều trong quá trình giảng dạy bởi nó đánh vào trực quan của học sinh thay vì tiếp thu kiến thức một cách thụ động.

Slideshow là gì? Top 5 công cụ tạo slide miễn phí tốt nhất hiện nay

Duplicate Slide là gì

Nếu bạn muốn sao chép sau đó nhân bản slide một cách nhanh chóng thì bạn hãy sử dụng tính năng duplicate slide. Thao tác để sao chép slide như sau: Chọn slide bạn muốn sau đó nhấn chuột phải chọn Duplicate Slide từ menu xuất hiện.

Slide Master là gì?

Slide Master là slide chứa dữ liệu trong một nhánh slide bao gồm giao diện và bố cục trong từng slide như nền, font chữ, hiệu ứng, kích thước và màu sắc. Mỗi bài thuyết nhất nên có ít nhất một slide master bởi nó sẽ thể hiện giao diện chung cho toàn bộ slide.

Slideshare là gì?

Slideshare là một trang mạng chia sẻ các mẫu slide của người dùng với nhau. Slideshare trong những năm gần đây trở thành trang mạng slide lớn nhất thế giới với hàng trăm, nghìn mẫu tài liệu cho người dùng. Bạn cũng có thế chia sẻ các mẫu bài thuyết trình lên trang để cùng chia sẻ cho người khác.

Hướng dẫn xem ảnh dưới dạng slideshow trên Windows 10

Mình sẽ hướng dẫn bạn cách xem ảnh dưới dạng slideshow chỉ với 5 bước dưới đây:

  • Bước 1: Bạn mở thư mục ảnh sau đó nhấn Ctrl+A để chọn tất cả ảnh hoặc bấm Shift rồi sau đó chọn từng ảnh.
  • Bước 2: Ở thanh Menu bạn chọn Picture Tools tiếp đến chọn Slide Show. Tất cả các hình ảnh được chọn sẽ xuất hiện lần lượt từng cái một. Bạn có thể nhấn chuột phải để chọn: Pause (tạm dừng), Loop (các hình ảnh tự chuyển động liên tục) hoặc Slide Show Speed (tốc độ chuyển giữa các ảnh).

Làm sao để Slideshow thu hút người xem?

Để slideshow thu hút người xem thì bạn cần biết cách trình bày nội dung của mình để vừa truyền tải được nội dung vừa tạo cảm hứng cho người xem.

Dưới đây là một số lưu ý để có một slideshow hấp dẫn:

  • Áp dụng 1 chủ đề xuyên suốt để đảm bảo tính nhất quán bao gồm bảng màu thống nhất, hình nền, kiểu phông chữ và cỡ chữ.
  • Sử dụng thiết kế đơn giản để khán giả tập trung vào nội dung trình bày của bạn.
  • Ưu tiên sử dụng hình ảnh và giảm thiểu số lượng từ trên mỗi trang trình bày.
  • Tránh lạm dụng các hiệu ứng văn bản và hiệu ứng chuyển trang gây xao nhãng cho người nghe.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng video để bài thuyết trình thêm sinh động và thu hút người nghe hơn. Tìm hiểu cách chèn video vào PowerPoint bằng điện thoại để nâng tầm phần trình bày của mình nhé.

Cách tìm và tải mẫu Slide đẹp

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, CongNghePlus gợi ý một số công cụ tạo slide đẹp, đơn giản và dễ sử dụng. Dưới đây là một số trang web để bạn có thể tải slide về sử dụng hoàn toàn miễn phí đó là: PowerPointify, slidesgo, slides carnival, showeet, slide hunter hay Canva.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng từ khóa có liên quan đến bài thuyết trình hoặc phong cách bạn muốn hướng đến để tìm chọn template slide phù hợp nhất. Ví dụ: minimalism, nature, environment, marketing

slideshow là gì

Một số công cụ tạo slide đơn giản

Ngoài cách trang web để bạn tìm kiếm slide nếu như bạn muốn tạo slide riêng của bạn thì mình giới thiệu cho bạn một số phần mềm để bạn có thể tự tạo slide đơn giản.

PowerPoint

Đầu tiên không thể không nhắc tới công cụ “quốc dân” PowerPoint, một phần mềm thuộc Microsoft giúp bạn có thể tạo slide một cách chuyên nghiệp. PowerPoint được sử dụng phổ biến bởi nó có thể định hình được phong cách riêng. Ngoài ra phần mềm còn hỗ trợ đầy đủ hiệu ứng để slide trở nên sống động hơn.

Hiện nay PowerPoint đã tích hợp nhiều template có sẵn. Nếu không có nhiều thời gian để chọn lựa template, bạn có thể chọn sử dụng ngay những mẫu này cho bài thuyết trình của mình.

Tải PowerPoint tại đây.

slideshow là gì

Prezi

Prezi là phần mềm lý tưởng cho dạng slide theo kiểu hoạt hình thay vì tạo ra các kiểu slide như bạn thường thấy. Ưu điểm của phần mềm này là có thể tương thích với nhiều hệ điều hành, có nhiều hiệu ứng hỗ trợ và template độc đáo. Tuy nhiên điểm khó của Prezi là ứng dụng thực sự chỉ nên dành cho những bạn rành về công nghệ.

Truy cập Prezi tại đây.

slideshow là gì

Google Slides

Là phần mềm được phát triển bởi Google, Google Slides không chỉ giúp người dùng nhanh chóng tạo nên bản slide đơn giản mà còn hỗ trợ người dùng trong việc kết nối với các công cụ khác trên Google một cách nhanh chóng.

Truy cập Google Slides tại đây.

slideshow là gì

Canva

Canva là ứng dụng đang được người dùng sử dụng rất nhiều trong thời gian gần đây. Canva có hàng trăm, hàng nghìn mẫu slide có sẵn giúp cả những người không am hiểu nhiều về thiết kế vẫn có thể thiết kế một bản cho riêng mình. Ngoài ra, Canva còn giúp bạn có thể thiết kế áp phích, bản CV một cách thuận tiện.

Truy cập Canva tại đây.

Slideshow là gì? Top 5 công cụ tạo slide miễn phí tốt nhất hiện nay

Slidebean

Slidebean là ứng dụng tạo slide cho dân làm kinh doanh, marketing, sales. Lý do là bởi đây là công cụ tạo slide đơn giản, nhanh chóng giúp tiết kiệm tối đa thời gian của bạn. Ngoài ra đây là phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo để đưa ra bản thiết kế bố cục tốt nhất cho slide từ đó sẽ giúp bản trình chiếu của bạn trở nên khoa học và tối ưu hơn.

Truy cập Slidebean tại đây.

slideshow là gì

Piktochart

Piktochart là công cụ tạo slide chuyên nghiệp có thể giúp bạn tạo ra những slide cực kỳ đẹp và hút mắt với thao tác cực kỳ đơn giản. Ngoài ra ứng dụng này còn có chức năng chỉnh sửa giúp bạn có thể điều chỉnh font chữ và chèn hình ảnh lên từ máy tính của bạn.

Truy cập Piktochart tại đây.

slideshows là gì

Qua bài viết CongNghePlus đã giải đáp giúp bạn thắc mắc slideshow là gì đồng thời giới thiệu thêm cho bạn các trang web để bạn có thể tìm hoặc tạo các slide khác nhau. Hãy Like và Share bài viết này để những kiến thức bổ ích tới được nhiều người hơn nhé.

Đánh giá bài viết: