scammer là gì

Nếu bạn muốn tìm hiểu scammer là gì hoặc các loại scam đang phổ biến hiện nay thì đây chính là bài viết CongNghePlus dành cho bạn!

Scammer là gì? Cách nhận biết và phòng chống scam ra sao? CongNghePlus sẽ giải đáp những câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

scammer là gì

Scammer là gì?

Tiếp theo, hãy cùng CongNghePlus đi tìm hiểu scam là gì nhé!

Định nghĩa scam, scammer nghĩa là gì?

Scam là một thuật ngữ trong tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt nghĩa là “lừa đảo”. Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những cá nhân, tổ chức thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ người khác.

Scammer dịch ra tiếng Việt nghĩa là người lừa đảo, chỉ những kẻ chuyên đi lừa gạt người khác để chiếm đoạt tài sản, thông tin… Ngày nay, công nghệ scam rất tinh vi và khó phát hiện tới mức bạn không thể nhận biết được qua những dấu hiệu bình thường!

scam-la-gi

Các loại Scam đang phổ biến

Dưới đây là các loại Scam đang phổ biến mà bạn cần phải biết để tránh ‘mắc bẫy’, cụ thể:

Scam email

Là một hình thức lừa đảo mà scammer sẽ gửi những email có nội dung khiến bạn phải tiết lộ thông tin cá nhân như: “Ngân hàng cần xác thực thông tin, vui lòng bấm vào đường link để đăng nhập”.

Đi kèm với các nội dung này chính là địa chỉ email có định dạng gần giống với các công ty thật như: noreply@paypal.com, noreply@agribank.com,… tới mức khá tinh vi!

scammer là gì

Scam đấu giá

Scam đấu giá nghĩa là scammer sẽ đăng bán một đồ vật trên trang đấu giá trực tuyến nhưng thực ra chỉ là ảo và sau khi mua xong bạn mới biết là đã bị lừa đảo.

Scam quyên góp

Là một hình thức lừa đảo cực kỳ phổ biến trên những mạng xã hội lớn như Facebook, Zalo nhằm đánh vào lòng hảo tâm của người khác.

Scammer sẽ viết nội dung theo kịch bản có sẵn, kể về một người có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị bệnh cần được hỗ trợ nhưng thực chất là chúng sẽ chiếm đoạt hết sổ tiền được quyên góp!

scammer-la-gi

Scam 419

Scam 419 là hình thức lừa đảo đánh vào lòng tham bởi những scammer sẽ gửi mail cho bạn và tự xưng là nhân viên cấp cao hay kế toán trưởng của một công ty nổi tiếng và đề nghị bạn cung cấp thông tin cá nhân của tài khoản ngân hàng bạn sở hữu để gửi tiền. Và đương nhiên, số tiền đó sẽ ‘chạy thẳng’ vào tài khoản ngân hàng của chúng.

Xem thêm: Mafia internet là gì? Tìm hiểu về mafia thời đại số

Lừa đảo khảo sát trực tuyến

Đây là hình thức lừa đảo yêu cầu bạn trả lời các câu hỏi khảo sát từ các công ty khảo sát thị trường trực tuyến và ‘hứa hẹn’ rằng bạn sẽ nhận được tiền công nhưng thực chất là scam.

scammer-la-gi

Scam việc làm

Scam việc làm là hình thức lừa đảo phổ biến và đối tượng của chúng chủ yếu là sinh viên hoặc các bạn mới ra trường, người đang thất nghiệp. Scammer sẽ yêu cầu bạn đóng lệ phí hoặc mua tài liệu học việc và sau khi bạn chuyển tiền xong thì ngay lập tức chúng sẽ ‘cao chạy xa bay’ ngay!

scam-la-gi

Scam Catfish

Đây là hình thức lừa đảo chỉ những tội phạm công nghệ tinh vi nhất hiện nay, những scammer catfish sẽ tạo ra danh tính giả trên mạng để lừa đảo hoặc đánh cắp danh tính của nạn nhân.

scam là gì

Lừa đảo cuộc gọi lạnh

Lừa đảo cuộc gọi lạnh nghĩa là một hình thức lừa đảo qua điện thoại nhằm thuyết phục bạn mua sản phẩm hoặc dịch vụ từ một cơ sở nào đó với giá ‘trên trời’ hoặc đóng một khoản phí nào đó từ scammer.

scam-la-gi

Chuỗi email

Thông thường, chỗi email là một chuỗi các email mà bạn kích hoạt để gửi tự động dựa trên các tiêu chí được xác định trước, chẳng hạn như hành động contact, quyền ưu tiên hoặc dữ liệu tùy chỉnh khác.

Những scammer sẽ tìm các hack chuỗi email của bạn nhằm đánh cắp thông tin, dữ liệu với mục đích xấu

scam-la-gi

Tạo website mạo danh

Là một hình thức scam mà những scammer sẽ tạo ra một website giả, được thiết kế giống y hệt một website nổi tiếng và chúng sẽ tiến hành tối ưu SEO để đẩy website giả lên các thứ hạng đầu của công cụ tìm kiếm để ‘dụ’ bạn đăng ký tài khoản.

Sau đó, chúng sẽ đánh cắp thông tin cá nhân của bạn đấy nhé!

Mạo danh tên, thương hiệu

Để mạo danh tên và thương hiệu, scammer sẽ tạo ra tài khoản mạng xã hội giả có tên giống hoặc gần giống với các thương hiệu nổi tiếng.

Nếu người dùng không cẩn thận kiểm tra lại đầy đủ các thông tin về tài khoản mạng xã hội giả đó thì xác suất bị scam là rất cao bởi chúng rất tinh vi.

scam-la-gi

Xem thêm: Rick Roll là gì? Meme Rickroll là gì? Giải mã trò đùa thế kỷ Rickrolling

Cách nhận biết scammer

Ngày nay, thủ thuật lừa đảo của scammer ngày càng tinh vi và chúng có rất nhiều chiêu trò để đánh vào lòng tin, lòng tham của bạn.

Nếu bạn nhận được những cuộc gọi, tin nhắn với nội dung thông báo rằng bạn đã trúng thưởng lớn như: “Bạn đã trúng thưởng iPhone”, “Bạn là người thứ 10000 truy cập vào trang web nên nhận được phần quà”,… thì xác suất bị lừa đảo là rất lớn, đừng dại mà tin nhé!

Scammer là gì? 11 kiểu scam đang phổ biến bạn cần biết để phòng tránh

Ngoài ra, trang web không có các thông tin về trụ sở, mã số thuế, tên công ty đại diện, chứng nhận của bộ Công thương,… cũng rất có thể là các trang web giả mạo, bạn nên cẩn thận kiểm tra cẩn thận trước khi để lộ thông tin để tránh những trường hợp xảy ra ngoài ý muốn.

scam-la-gi

Cách phòng chống scam

Sau đây, CongNghePlus sẽ hướng dẫn bạn một vài cách đơn giản để chống scam nhé!

  • Bạn nên cẩn thận, chớ vội vã nghe theo lời người lạ để tránh bị scam.
  • Kiểm tra và tìm hiểu kỹ trang web trước khi đăng nhập vào.
  • Khi mua hàng online bạn nên tham khảo phần đánh giá của khách hàng và chỉ nên mua hàng nếu như cửa hàng đó có nhiều phản hồi tích cực từ phía khách hàng.
  • Nên mua hàng từ những nơi uy tín, được đánh giá tốt từ các trang review lớn hoặc từ cộng đồng.
  • Tránh cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân quan trọng nào cho người lạ.
  • Thực hiện các biện pháp bảo mật nhiều lớp theo yêu cầu của nhà phát hành để tránh bị mất thông tin.
  • Hạn chế click các link lạ được gửi đến, cũng như truy cập những trang web yêu cầu đăng nhập tài khoản cá nhân của bạn nhé!

scam-la-gi

Trên đây là tổng hợp những thông tin về scam là gì và một vài cách đơn giản để chống scam. Nếu bài viết hay và hữu ích với bạn, hãy Like và Share để ủng hộ CongNghePlus nhé!

Đánh giá bài viết: