role-la-gi-tren-facebook

Nếu bạn chưa biết role là gì trên Facebook và những thuật ngữ có liên quan đến role, thì cùng theo dõi bài viết sau cùng CongNghePlus.

Role là gì trên Facebook? Acc role và luật acc role là gì? Một số thuật ngữ có liên quan đến role được gọi là gì? CongNghePlus sẽ giải đáp cho bạn ‘tất tần tật’ những câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

role-la-gi-tren-facebook

Role là gì trên Facebook?

Role hiểu đơn giản theo Tiếng Anh đó là vai diễn, vai trò trong phim ảnh, kịch.. hoặc là nhập vai, đóng vai ai đó. Ví dụ: 

  • He played the role too well. (Anh ta đóng vai diễn quá đạt)
  • The restaurant management’s role is to supervise the staff. (Vai trò của quản lý nhà hàng là giám sát nhân viên)
  • Communication’s role is great for a company’s business. (Vai trò của truyền thông rất tốt cho việc kinh doanh của công ty)

Vậy role là gì trên Facebook? Thật ra có rất nhiều định nghĩa về role trên Facebook và được hiểu theo nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, ý nghĩa phổ biến nhất của “Role” (từ viết tắt của role play) đó là nhập vai và là thuật ngữ phổ biến trong giới OC (Original Character).

Đây là thuật ngữ dùng để mô tả hoạt động nhập vai, từ đó thay OC diễn các tình huống dựa trên nền tảng sẵn có của OC đó. Role thường thể hiện ở dạng chat, đối thoại, độc thoại, trần thuật,… và sẽ tập trung vào việc làm rõ nội tâm, suy nghĩ của nhân vật.

Bên cạnh đó, việc tác giả vào vai nhân vật kể chuyện, ngoại trừ thuật lại diễn biến, tác giả sẽ nói lên phản ứng, hành động và tâm lý của nhân vật đó trong suốt quá trình xảy ra sự kiện cũng được gọi là role. 

Hành động nhập vai hay còn gọi là role thành công, khi bạn và nhân vật bạn nhập vai vào cùng đồng điệu về cảm xúc. Đây gần như là một vòng lặp hai chiều, việc bạn hiểu nhân vật đến đâu thể hiện khả năng role của bạn.

Hơn nữa, bạn sẽ thấy role xuất hiện trong hầu hết mọi hình thức thể hiện OC, đặc biệt là trong các buổi thử vai tuyển chọn diễn viên nữa đấy nhé!

role-la-gi

Một số thuật ngữ có liên quan

Tiếp theo, CongNghePlus sẽ cùng bạn đi tìm hiểu một số thuật ngữ có liên quan đến role nhé!

Acc role là gì?

Acc role hiểu đơn giản là:

  • Acc là viết tắt của Account trong tiếng anh, có nghĩa là “Tài khoản”.
  • Role là nhập vai hoặc đóng vai ai đó trong những bộ phim, mv ca nhạc, kịch hát hoặc thậm chí là trên mạng xã hội.

Acc role trên Facebook có nghĩa là một tài khoản Facebook giả mạo, đây là các tài khoản đóng giả một người nổi tiếng để nhắn tin, trò chuyện, giao lưu với mọi người giống như tài khoản thật hoặc giả danh ai đó có mục đích.

Chủ nhân của những acc role này thường rất tinh vi và diễn rất ‘nhập vai’ khiến người dùng mạng xã hội ngỡ như mình đang trò chuyện với người nổi tiếng thật mà không hề mảy may nghi ngờ! 

Nhưng cũng có vài trường hợp dùng acc role vì không tiện công khai danh tính và muốn đảm bảo sự riêng tư của mình nữa đấy nhé!

acc-role-la-gi

Out role hay off role là gì trên Facebook?

Out role hiểu đơn giản là không nhập vai hoặc diễn không đạt vai diễn. Trong cuộc sống hàng ngày và trên Facebook, người ta thường dùng out role để ngầm chỉ những người không làm tròn trách nhiệm hay vai diễn, vai trò của mình.

role-la-gi-tren-facebook

Luật acc role là gì trên Facebook?

Luật acc role hay còn gọi là luật roleplay, hiểu nôm na là nhập vai trong OOC (Out Of Character- Người chơi/ Nhân vật không liên quan đến trò chơi). Bạn sẽ nhập vai hoàn toàn vào nhân vật trong game (In Character [IC]) mà bạn tạo ra và phải điều khiển nhân vật này trong game thật sự giống ngoài đời.

Thực tế, roleplay không có luật rõ ràng mà chỉ có những lưu ý như sau:

  • Không tiết lộ thông tin cá nhân.
  • không gọi điện thoại hoặc ‘show giọng’ và ảnh thật của mình.
  • Đăng status thì không được ‘teencode’ hoặc viết bằng kí tự đặc biệt
  • Không tạo war (hiểu nôm na là gây xích mích) để hóng chuyện, không tag các roleplay khác vào hóng chuyện chung
  • Không làm những hành động hoặc tính cách không giống với character đang role [OOC]

roleplay-la-gi

Xem thêm:

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin về role là gì trên Facebook và những thuật ngữ có liên quan. Nếu bài viết hay và hữu ích với bạn, hãy Like và Share để góp phần ủng hộ CongNghePlus nhé!

Đánh giá bài viết: