N-word là gì?

N-word là thuật ngữ còn khá mới lạ và ít phổ thông đối với người Việt Nam. Hãy tìm hiểu đôi nét về N-word là gì và việc sử dụng từ này là tốt hay xấu.

Trong cuộc sống có rất nhiều thuật ngữ được viết dưới dạng từ lóng mang hàm ý mỉa mai, xúc phạm một cá nhân, tập thể hay chủng tộc, và N-word là một trong số đó. Vậy N-word là gì? Nguồn gốc của N-word xuất phát từ đâu và N-word được dùng như thế nào? Cùng CongNghePlus tìm hiểu dưới đây nhé!

N-word là gì?

N-word là gì?

N-word là từ lóng của biến thể của từ “nigger” (hay nigga), với ý nghĩa ám chỉ những người mang màu da đen và mang tính khinh miệt, xúc phạm và phân biệt chủng tộc người da đen, hay còn gọi là “mọi đen”.

N-word là gì?

Nguồn gốc của từ ‘N-word’

Từ N-word (hay nigger) xuất hiện vào thế kỷ 18, bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha – “negro” (trong gốc Latinh, niger nghĩa là “màu đen”). Vì vậy, N-word được hiểu là từ ám chỉ những người da đen.

Từ này mang ý nghĩa khinh miệt và được dùng rất phổ biến từ thế kỷ 18 cho đến tận thế kỷ 20 tại Mỹ.

Bởi vì từ “nigger” cực kỳ gây khó chịu, cho nên nó thường được gọi bằng từ “N-word”, đặc biệt là trên Internet.

Nhưng có một biến thế còn được sử dụng phổ biến hơn cả là từ “nigga”, do chính những người Mỹ gốc Phi sử dụng. Trong hầu hết trường hợp giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Anh, “nigger” và “nigga” được phát âm giống nhau.

Nguồn gốc của N-word

Từ ‘Nigger’ được dùng như thế nào?

Chính vì ý nghĩa nhạy cảm và có phần nặng nề của từ nigger, mà chúng được sử dụng thận trọng và hạn chế lạm dụng để tránh gây nên những xung đột giữa các chủng tộc trên thế giới. Dưới đây là một số trường hợp N-word (hay nigger) được sử dụng.

Nigger trong thông cáo báo chí

Theo ông Don Lemon – một nhà báo dư luận Mỹ gốc Phi cho rằng để diễn tả trọn vẹn ý nghĩa của từ N-word, các nhà báo được phép sử dụng N-word hay nigger cho những sự việc liên quan.

Tuy nhiên, trong mọi ngữ cảnh, các nhà báo đa phần không sử dụng từ nigger, thay vào đó là N-word để giảm thiểu sự khó chịu cho người đọc. Lúc này, N-word không được coi là sự xúc phạm, phân biệt, nó được dùng như lời nói căm thù.

Nigger và N-word được sử dụng trong thông cáo báo chí

Nigger trong văn học

Trong các tác phẩm văn học cổ điển tại Mỹ, từ N-word hay nigger thường xuyên được sử dụng nhằm chỉ người da đen.

Nổi bật trong số đó là “Những Cuộc Phiêu Lưu Của Huckleberry Finn”, một trong những tiểu thuyết vĩ đại nhất nền văn học Hoa Kỳ, có sự xuất hiện với hơn 200 lần từ N-word. Sau đó, một phiên bản khác được xuất bản với ý định làm sạch cụm từ này vào năm 2011.

Điều này được giới chuyên môn nhận định gây khó khăn trong việc giáo dục về quyển sách trong thế kỷ 21, vì chúng đã làm mất đi tính lịch sử của nước Mỹ.

Do đó, các giáo viên luôn cảnh báo học sinh về ý nghĩa của từ N-word, và cho phép đọc thầm chúng nhằm tránh những phát sinh xung đột không đáng có đối với bạn học gốc Phi trong lớp.

Nigger trong Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn

Nigger trong các cuộc thảo luận về quan hệ chủng tộc

Thuật ngữ N-word và nigger được sử dụng nhiều nhất tại các cuộc thảo luận bàn về vấn đề chủng tộc, đặc biệt là nạn phân biệt chủng tộc. Tại đây, các nhà báo hay các viên chức thẳng thắn chia sẻ và nói công khai cụm từ này vì nhân quyền.

Cho tới nay, từ N-word vẫn được ứng dụng trong các cuộc tranh luận hiện đại về chủng tộc, thậm chí trong đời sống thường nhật và cả phim ảnh.

nigger trong cuộc thảo luận về quan hệ chủng tộc

N-word Pass là gì?

Khác hoàn toàn với nghĩa của từ N-word, N-word Pass là một loại tiền điện tử ra mắt vào năm 2021 và được phát hành trên nền tảng Binance Smart Chain (BEP-20). Nó đang sở hữu vốn hóa thị trường xếp hạng thứ 9269 và không thể đào được trên thị trường tiền ảo.

Vì vậy, N-word Pass không nằm trong vùng nghĩa của N-word list (gồm N-word, nigger hay niggar,…). Hãy tránh nhầm lẫn nghĩa của các thuật ngữ với nhau nhé!

N-word pass là gì

Như vậy, qua bài viết N-word là gì ở trên đây, CongNghePlus đã giúp bạn hiểu rõ định nghĩa và ứng dụng của chúng trên thế giới, đặc biệt tại các quốc gia có nhiều chủng tộc khác nhau sinh sống.

Nếu thấy bài viết này hay và hữu ích với bạn, hãy Like, Share và để lại đánh giá tích cực của bạn ở phần bên dưới đây cho chúng tôi biết nhé.

Đánh giá bài viết: