máy tính ra đời năm nào

Máy tính là một thiết bị không thể thiếu của phần lớn chúng ta. Hôm nay hãy cùng CongNghePlus tìm hiểu xem máy tính ra đời năm nào nhé!

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, máy tính là thiết bị không thể thiếu của các bạn học sinh, sinh viên, dân văn phòng và vô vàn các ngành nghề khác. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi rằng máy tính ra đời năm nào chưa? Ai là người phát minh ra nó? Hãy cùng CongNghePlus giải đáp thắc mắc này trong bài viết này.

máy tính ra đời năm nào

Máy tính ra đời năm nào?

Cùng CongNghePlus tìm hiểu sự ra đời của máy tính thông qua những câu hỏi dưới đây nhé.

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào?

Có nhiều ý kiến xung quanh sự ra đời của máy tính điện tử đầu tiên.

Trước tiên phải kể đến Atanasoff-Berry Computer ( viết tắt là ABC) được phát triển bởi giáo sư John Vincent Atanasoff cùng nghiên cứu sinh của mình là Cliff Berry vào năm 1937 và tiếp tục phát triển đến năm 1942 tại trường Iowa State (nay là Đại học Iowa State).

ABC là một máy tính sử dụng ống chân không để tính toán kỹ thuật số bao gồm toán nhị phân và kiểu dữ liệu Boolean và không có CPU. 

Vào năm 1943, hai vị giáo sư có tên là J. Presper Eckert và John Mauchly của trường đại học Pennsylvania bắt đầu chế tạo một máy tính điện tử có tên là ENIAC và hoàn thành vào năm 1946. ENIAC rộng khoảng 167,2 mét vuông đã sử dụng khoảng 18.000 ống chân không, nặng gần 50 tấn.

ENIAC có gốc gác từ Chiến tranh Thế giới thứ 2, nhằm hỗ trợ công việc tính toán của các đơn vị pháo binh (góc nòng súng, điều kiện địa hình, vẽ đường đạn…)

Vào ngày 19 tháng 10 năm 1973, Thẩm phán Liên bang Hoa Kỳ Earl R. Larson đã ký quyết định rằng bằng sáng chế ENIAC của J. Presper Eckert và John Mauchly không hợp lệ và quyết định ABC là máy tính điện tử đầu tiên. Mặc dù vậy nhiều người vẫn coi ENIAC là máy tính điện tử đầu tiên vì nó có đầy đủ các chức năng.

Máy tính cá nhân đầu tiên ra đời năm nào?

Máy tính cá nhân đầu tiên được phát minh bởi Ed Roberts vào năm 1975 có tên là Altair 8080. Đây là chiếc máy tính đầu tiên được bán trong một cửa hàng bán lẻ  (ở dạng kit) và là chiếc đầu tiên được bán với giá dưới 400 đô la. 

Đây cũng là máy tính đầu tiên được cung cấp sức mạnh bởi bộ vi xử lý  8080 của Intel và nó  đã trở thành tiêu chuẩn cho máy tính cá nhân trong 30 năm sau đó.

Altair 8080 ban đầu được thiết kế bởi MITS (Micro Instrumentation and Telemetry Systems) và được đặt tên là ‘Altair’ theo tên một ngôi sao trong chòm sao Aquila. MITS là một công ty điện tử nhỏ ở Albuquerque, New Mexico, được thành lập bởi một nhóm học sinh trung học vào những năm 1960. 

máy tính ra đời năm nào

Chiếc máy tính đầu tiên ra đời ở đâu? Người phát minh ra máy tính đầu tiên.

Máy tính đầu tiên được phát minh vào thế kỷ 18 tại Anh Quốc . Nó được gọi là Difference Engine và được tạo ra bởi nhà toán học và máy tính người Anh Charles Babbage. Nó chưa bao giờ được chế tạo nhưng nó là chiếc máy tính đầu tiên được thiết kế trên giấy và Babbage được coi là cha đẻ của máy tính vì ông đã đặt nền móng cho máy tính hiện đại.

máy tính ra đời năm nào

Lịch sử quá trình phát triển của máy vi tính.

Khác với những thiết bị máy tính hiện nay, đa năng và dễ dàng sử dụng. Các thế hệ đầu tiên của máy tính sinh ra với công dụng hoàn toàn khác. Hãy cùng chúng mình sơ lược về lịch sử hình thành của máy tính nhé. 

 • Năm 1801: Joseph Marie Jacquard, một thương gia và nhà phát minh người Pháp đã phát minh ra khung dệt sử dụng các thẻ gỗ đục lỗ để tự động dệt các thiết kế vải. Đây là nền tảng cho mô hình máy tính đầu tiên.

Máy tính ra đời năm nào? Lịch sử hình thành của máy tính

Khung dệt do Joseph Marie Jacquard chế tạo

 • Năm 1821: Charles Babbage đã đề ra dự án về Difference Engine – một thiết bị tính toán chạy bằng hơi nước.
 • Năm 1890: Herman Hollerith thiết kế một hệ thống có khả năng tính toán và thống kê dân số Hoa Kỳ năm 1890. Theo Đại học Columbia, Hollerith, chiếc máy này giúp tiết kiệm cho chính phủ vài năm tính toán và khoảng 5 triệu USD tiền thuế của người dân Hoa Kỳ.
 • Năm 1936: Alan Turing, một nhà khoa học và toán học người Anh, trình bày nguyên lý của một cỗ máy vạn năng, sau này được gọi là máy Turing. Máy Turing có khả năng tính toán bất cứ thứ gì có thể tính toán được. Máy tính hiện đại ngày nay dựa trên ý tưởng của ông.

Turing sau đó tham gia vào quá trình phát triển Turing-Welchman Bombe, một thiết bị điện cơ được thiết kế để giải mã các mật mã của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai. 

Máy tính ra đời năm nào? Lịch sử hình thành của máy tính

Alan Turing

 • Năm 1943-1944: hai vị giáo sư đến từ đại học Pennsylvania của Mỹ, John Mauchly và J. Presper Eckert, đã hợp tác tạo ra thiết bị tích phân và tính toán số học điện tử hay còn gọi là ENIAC (Electronic Numerical Integrator and Calculator). Đây được xem là máy vi tính điện tử đầu tiên và là ông tổ của máy tính hiện đại.

Máy tính ra đời năm nào? Lịch sử hình thành của máy tính

Máy tính ENIAC

 • Năm 1953: Grace Hopper phát triển ngôn ngữ máy tính đầu tiên, mà cuối cùng được gọi là COBOL, viết tắt của COmmon, Business-Oriented Language.
 • Năm 1958: Jack Kilby và Robert Noyce đã ra mắt mạch điện tích hợp, hay còn gọi là chip xử lý của máy tính.
 • Năm 1968: Douglas Engelbart tiết lộ một nguyên mẫu của máy tính hiện đại tại Hội nghị Fall Joint Computer, San Francisco. Cùng thời gian này, công ty Intel được thành lập.
 • Năm 1970: Intel công bố Intel 1103, bộ nhớ xử lý ngẫu nhiên động (DRAM) đầu tiên.
 • Năm 1975: Trang bìa tạp chí ‘Popular Electronics’ số tháng 1 đã nói rằng Altair 8080 là ‘bộ máy tính mini đầu tiên trên thế giới sánh ngang với các mẫu thương mại’. Sau khi xem tạp chí phát hành, hai ‘chuyên gia máy tính’, Paul Allen và Bill Gates, đề nghị viết phần mềm cho Altair, sử dụng ngôn ngữ BASIC mới. Vào ngày 4 tháng 4, sau thành công của nỗ lực đầu tiên này, hai người bạn thời thơ ấu đã thành lập công ty phần mềm của riêng họ, Microsoft.

Máy tính ra đời năm nào? Lịch sử hình thành của máy tính

Paul Allen (bên trái) và Bill Gates (bên phải) 

 • Năm 1976: Ngày 1/4/1976, Steve Jobs cùng Steve Wozniak đã cho ra mắt máy tính đầu tiên chạy trên một bo mạch chủ mang tên Apple I.
 • Năm 1977: Máy tính Apple II được giới thiệu tại triển lãm máy tính West Coast.
 • Năm 1978: VisiCalc, chương trình bảng tính dành cho máy tính đầu tiên xuất hiện.

Máy tính ra đời năm nào? Lịch sử hình thành của máy tính

Giao diện phần mềm VisaCalc

 • Năm 1983: Apple ra mắt giao diện đồ hoạ người dùng GUI  trang bị tính năng menu kiểu rải xuống và có các biểu tượng. Máy tính Lisa của Apple là máy tính cá nhân đầu tiên được trang bị giao diện này.
 • Năm 1985: Để đáp lại GUI của Apple Lisa, Microsoft phát hành Windows vào tháng 11 năm 1985. Trong khi đó, Commodore ra mắt máy tính Amiga 1000 có hỗ trợ khả năng xuất âm thanh cao cấp và xử lý video.
 • Năm 1986: Compaq đưa Deskpro 386 ra thị trường. Cấu trúc 32-bit, cung cấp khả năng xử lý tương đương các máy tính cỡ lớn.
 • Năm 1993: Pentium ra mắt bộ vi xử lý giúp nâng cao việc sử dụng đồ họa và âm thanh trên PC.
 • Năm 1996: Sergey Brin và Larry Page phát triển công cụ tìm kiếm Google tại Đại học Stanford.
 • Năm 1999: Wi-Fi, thuật ngữ viết tắt của ‘wireless fidelity’ được phát triển, ban đầu bao phủ khoảng cách lên đến 300 feet (91 mét).
 • Năm 2001: Apple giới thiệu Mac OS X. Không thua kém, Microsoft cho ra Windows XP, phiên bản hệ điều hành với giao diện người dùng được tái thiết kế mạnh mẽ.
  Từ 2001 – Hiện tại: Máy tính vẫn liên tục phát triển và đổi mới, cùng với sự chạy đua của các gã khổng lồ công nghệ, nhiều mẫu máy tính mới được ra đời với nhiều tính năng ưu việt hơn.

Hình ảnh chiếc máy tính đầu tiên.

Cùng nhau chiêm ngưỡng 1 số hình ảnh của những chiếc máy tính đầu tiên.

SAGE – Semi-Automatic Ground Environment (môi trường mặt đất bán tự động) được thiết kế giúp cho lực lượng Air Force theo dõi dữ liệu radar theo thời gian thực.

Máy tính ra đời năm nào? Lịch sử hình thành của máy tính

SAGE, 1954

 • NEAC 2203 – là một trong những máy tính dùng chất bán dẫn đầu tiên của Nhật Bản, được hãng Nippon Electric Company (NEC) sản xuất. 

Máy tính ra đời năm nào? Lịch sử hình thành của máy tính

NEAC 2203

Từng là chiếc máy tính nhanh nhất thế giới, máy tính 6600 của CDC (Control Data Corporation: tổng công ty kiểm soát dữ liệu) được thiết kế bởi kiến trúc sư máy tính danh tiếng Seymour Cray.

Máy tính ra đời năm nào? Lịch sử hình thành của máy tính

CDC 6600

Vậy là chúng ta đã cùng nhau trả lời câu hỏi máy tính ra đời năm nào cũng như tìm hiểu về lịch sử ra đời và phát triển của máy tính. Nếu như bạn thấy bài viết bổ ích, hãy like và share bài viết để team CongNghePlus có động lực làm ra những bài viết hay hơn nữa. 

Tham khảo LiveScience

5/5 - (1 bình chọn)