may-tinh-mo-khong-len

Đôi lúc bạn đang dùng máy tính mà đột nhiên màn hình đen lại rồi máy tính mở không lên nữa. Bài viết sau, cùng CongNghePlus tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé.

Trong quá trình sử dụng máy tính, bạn chắc chắn đã bắt gặp trường hợp máy tính của mình mở không lên. Vậy những nguyên nhân nào làm cho máy tính không mở lên được? Và cách nào để khắc phục sự cố máy tính mở không lên này? Cùng CongNghePlus tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

may-tinh-mo-khong-len

Tại sao máy tính mở không lên?

Máy tính mở không lên là do rất nhiều nguyên nhân, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng này.

tai-sao-may-tinh-mo-khong-len

 • Nguồn điện bị lỗi
 • Laptop hoạt động quá công suất
 • Lỗi do RAM
 • Lỗi do card màn hình
 • Lỗi màn hình
 • Kiểm tra USB và các thiết bị bên ngoài đang kết nối với máy tính
 • Phần cứng bị lỗi hoặc không tương thích

Cách xử lý máy tính mở không lên

Trong trường hợp máy tính của bạn không khởi động được, hãy áp dụng qua một số cách dưới đây trước khi tìm đến sự trợ giúp chuyên nghiệp nhé.

Cách xử lý lỗi mở máy tính laptop không lên màn hình

Máy tính laptop không lên màn hình, bạn có thể khắc phục bằng các cách sau.

 • Kiểm tra và thay thế nguồn điện: Có thể nguồn điện của bạn gặp trục trặc nếu bạn thấy đèn nguồn máy tính không sáng.
 • Kiểm tra và thay thế màn hình: Màn hình máy tính đột nhiên chuyển đen hoặc trong khi đang kết nối với màn hình bên ngoài thì bị chuyển đen, Bạn hãy kiểm tra lại màn hình máy tính, sau đó thay thế nếu màn hình xảy ra sự cố.
 • Kiểm tra và loại bỏ các thiết bị từ bên ngoài: Nếu bạn sử dụng USB hoặc đĩa DVD để khởi động máy tính và quên lấy ra thì hãy kiểm tra lại và rút chúng ra khỏi máy tính để laptop có thể khởi động lại bình thường.
 • Kiểm tra cổng nguồn điện: Cổng nguồn điện xảy ra sự cố cũng làm ảnh hưởng đến lỗi máy tính laptop không lên màn hình. Nếu nguyên nhân do cổng nguồn điện, bạn hãy thay thế cổng khác và  khởi động lại máy tính nhé.

may-tinh-mo-khong-len

 • Đợi máy nguội: Một cách khắc phục khi máy tính mở không lên màn hình do hoạt động quá năng suất đó là bạn thử đợi một lúc cho máy nguội bớt rồi sau đó mới mở lại máy.
 • Ngắt kết nối bộ chuyển đồi nguồn và nhấn giữ nút nguồn trong vòng 30 giây: Sau đó kết nối lại bộ chuyển đổi nguồn, đợi thêm 30 giây rồi mở lại hệ thống.
 • Thay pin CMOS: Nếu pin CMOS bị chết, máy tính laptop sẽ không khởi động. Do đó, bạn hãy thay pin CMOS ngay khi có thể, tuy nhiên nên đem máy đến chuyên viên kỹ thuật để được tư vấn kỹ hơn nhé.
 • Vệ sinh laptop: Để hiện tượng này không xảy ra nữa thì bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh laptop, tra keo tản nhiệt cho GPU, CPU, …

Trong trường hợp máy tính mở không lên kêu bíp bíp có thể là do một hoặc một số phím nào đó trên bàn phím bị kẹt.

Bạn hãy kiểm tra và quan sát xem có phím nào bị mắc dị vật không, sau đó lấy thủ công ra để khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình.

Xem thêmTại sao máy tính win 10 bị treo không tắt được? Cách khắc phục nhanh chóng

Cách xử lý khi máy tính bàn mở không lên

Đối với trường hợp bạn bật máy tính không lên màn hình, có thể là do màn hình laptop đã có vấn đề.

Bạn có thể kiểm tra xem liệu màn hình có thật sự bị hư không để thay cái mới bằng cách tìm một màn hình rời, sau đó xuất màn hình từ máy tính từ cổng HDMI qua màn hình rời đó.

Nếu trên màn hình rời có hiển thị giao diện bình thường thì chắc chắn màn hình máy tính của bạn đã hỏng và cần được thay mới.

may-tinh-mo-khong-len

Khi máy tính mở không lên nguồn do nguồn điện không ổn định, bạn có thể thay nguồn mới hay sử dụng một nguồn điện mạnh và ổn định hơn.

Còn trong trường hợp máy tính ở chế độ ngủ mở không lên, hãy thử khắc phục bằng cách cài đặt control panel về tình trạng ban đầu.

Bước 1: Mở control panel.

may-tinh-mo-khong-len

Bước 2: Chọn mục Power Options > Chọn Restore default settings for this plan > Save Changes để lưu các thay đổi.

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn mở lại máy tính thành công khi gặp sự cố máy tính mở không lên. Đừng quên theo dõi CongNghePlus để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

5/5 - (1 bình chọn)