may-tinh-giao-tiep-voi-con-nguoi-thong-qua-gi

Máy tính giao tiếp với con người thông qua hệ điều hành. Một phần mềm trung gian giúp máy tính có thể hiểu được những gì chúng ta muốn. Hãy cùng CongNghePlus tìm hiểu rõ hơn để trả lời rõ câu hỏi này nhé.

Hiện nay, máy tính hay những thiết bị thông minh khác là những công cụ thiết yếu của chúng ta. Nhưng làm sao để cho những thiết bị này hiểu được những gì chúng ta muốn đề cập tới. Vậy máy tính giao tiếp với con người thông qua gì? Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết câu trả lời chính xác hãy cùng CongNgheplus tìm hiểu ngay nhé.

may-tinh-giao-tiep-voi-con-nguoi-thong-qua-gi

Máy tính giao tiếp với con người thông qua gì?

Trong tương lai gần, chúng ta sẽ có rất nhiều trí tuệ nhân và trợ lý đàm thoại có thể giúp chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Và điều này sẽ giúp chúng ta sẽ dễ dàng giao tiếp với máy tính.

may-tinh-giao-tiep-voi-con-nguoi-thong-qua

Những “người” trợ lý này sẽ có thể hiểu giọng nói của chúng ta và giúp chúng ta thực hiện các công việc hàng ngày. 

Nhưng đó chỉ là những điều sẽ xảy ra trong tương lai không xa. Tuy nhiên, hiện tại máy tính và con người vẫn có thể giao tiếp được với nhau thông qua một phần mềm trung gian đó chính là hệ điều hành. Hệ điều hành là gì? Chúng ta hãy theo dõi phần tiếp theo để hiểu rõ hơn.

 Con người giao tiếp với máy tính bằng gì?

“Con người và máy tính giao tiếp với nhau bằng gì” là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay.

Như đã nói ở trên, máy tính vẫn có thể giao tiếp với con người thông qua hệ điều hành. Và điều này vẫn có thể diễn ra ngược lại “Người sử dụng có thể giao tiếp với máy tính bằng cách sử dụng hệ điều hành”.

may-tinh-giao-tiep-voi-con-nguoi-thong-qua-1

Hệ điều hành là điểm trung gian giữa phần cứng với người dùng, giúp con người nhanh chóng truy cập, cũng như vận hành các tài nguyên khác.

Nó giống như một trợ lý có thể hiểu những gì chúng ta đang nói và sử dụng nó làm cơ sở để tạo ý tưởng nội dung. Điều này có nghĩa là máy tính sẽ không chỉ có thể tương tác với chúng ta mà còn tạo ra các ý tưởng nội dung dựa trên những gì mà nó hiểu được từ chúng ta.

Hệ điều hành là gì?

Định nghĩa hệ điều hành

Hệ điều hành tên tiếng anh là Operating System – O, đây là một phần mềm hệ thống quản lý phần cứng của máy tính. Hệ điều hành được ví như trợ lý của con người khi chúng ta “giao tiếp” với máy tính. 

Phần mềm này được cài đặt trên các máy tính hay các thiết bị thông minh khác như điện thoại di động, laptop,.. Được dùng để điều hành và quản lý các thiết bị phần cứng như CPU, RAM, ổ cứng cùng với các tài nguyên phần mềm khác có trong máy tính. 

may-tinh-giao-tiep-voi-con-nguoi-thong-qua

Thành phần của hệ điều hành

Phần trên đã nói về hệ điều hành là gì? Bây giờ hãy cùng nhau tìm hiểu về các thành phần của hệ điều hành. Hệ điều hành hiện nay bao gồm nhiều thành phần và tính năng khác nhau. Nhưng thực tế, nó được chia thành ba thành phần chính là:

  • Kernel: Cung cấp các điều khiển mức cơ bản trên tất cả các thiết bị phần cứng máy tính. Các vai trò chính bao gồm: đọc dữ liệu từ bộ nhớ và ghi dữ liệu vào bộ nhớ, xử lý các lệnh thực hiện, xác định cách dữ liệu được nhận và gửi bởi các thiết bị như màn hình, bàn phím, chuột và xác định cách diễn giải dữ liệu nhận được từ mạng. Vì vậy, nếu bạn khởi chạy một chương trình, giao diện người dùng sẽ gửi yêu cầu tới Kernel.
  • User Interface (Giao diện người dùng): Nó cho phép tương tác với người dùng thông qua các biểu tượng đồ họa (graphical icons) và màn hình desktop hoặc thông qua một dòng lệnh. Tóm lại, giao diện người dùng là cách người dùng nhìn thấy bố cục của chương trình trên máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.
  • Application Programming Interfaces (Giao diện lập trình ứng dụng): cho phép các nhà phát triển ứng dụng viết mã mô-đun. Thư viện phần mềm hoặc API khung: API mô tả và chỉ định các hành động mong muốn được cung cấp bởi các thư viện. Một API có thể có nhiều dạng, trong đó các cách triển khai khác nhau và cũng cho phép một chương trình được viết bằng một ngôn ngữ sử dụng một thư viện được viết bằng một ngôn ngữ khác. Ví dụ: bạn có thể sử dụng Php để yêu cầu thư viện tạo PDF được viết bằng C ++.

may-tinh-giao-tiep-voi-con-nguoi-thong-qua

Chức năng của hệ điều hành

  • Đây chính là công cụ để phát triển ra các ứng dụng tiện ích khác cho người dùng. Khi đã có hệ điều hành trên phần cứng, lập trình viên sẽ cần lập những ứng dựng tương thích với phần mềm hệ điều hành đó.
  • Hệ điều hành là nơi để quản lý thông tin phần cứng như: bộ nhớ, CPU, quản lý mạng, thiết bị và hệ thống thông tin
  • Cung cấp cho người dùng giao diện phù hợp, để có thể sử dụng các phần mềm trên máy tính.
  • Tối ưu hóa quá trình hoạt động của máy tính, tối ưu các công đoạn thao tác hoặc nhập liệu.
  • Đây là nơi trung gian giúp người dùng truy cập nhanh chóng và máy tính để vận hành các tài nguyên khác
  • Dàn xếp các xung đột, giữa chương trình hệ thống, và các chương trình do người dùng sử dụng.

may-tinh-giao-tiep-voi-con-nguoi-thong-qua

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về chủ đềMáy tính giao tiếp với con người thông qua gì?mà CongNghePlus muốn chia sẻ đến bạn. Trong tương lai không xa chúng ta sẽ có nhiều “trợ lý” hơn nữa để giúp bạn có thể dễ dàng giao tiếp với máy tính. Nếu bạn thấy hay đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích này tới những người khác nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)