manipulate là gì

Manipulate là gì? Hẳn bạn đã không còn quá xa lạ với cụm từ ‘thao túng tâm lý’. Cùng CongNghePlus tìm hiểu sâu hơn về hành vi sai lệch này nhé.

Manipulate là gì? Control là gì và 2 từ này có gần nghĩa nhau không? CongNghePlus sẽ cùng bạn tìm hiểu ngọn ngành manipulate và cách để giải quyết những manipulator kéo bạn ra khỏi mớ hỗn độn.

manipulate là gì

Manipulate là gì?

Cùng CongNghePlus manipulate là gì theo nghĩa đen và nghĩa bóng nhé.

Manipulate là gì trong tiếng Anh?

Manipulate diễn tả việc xử lý, điều khiển hoặc sử dụng một cách khéo léo một thứ gì đó hoặc một người nào đó.

Theo nghĩa đen, manipulate nghĩa là sử dụng sức mạnh, sự khéo léo của đôi tay để thực hiện thao tác nào đó. Còn theo nghĩa bóng, động từ này nghĩa là bóp méo sự thật hoặc thao túng tâm lý của ai đó. Trong kinh tế, manipulate còn là hành động thao túng thị trường.

manipulate trong tiếng anh là gì

Manipulate trong nhiếp ảnh là gì?

Manipulate trong nhiếp ảnh đi trong cụm từ Photo Manipulation là thể loại kết hợp giữa nhiếp ảnh và thiết kế đồ họa. Bên cạnh những yêu cầu về trình độ kỹ thuật thao tác với Photoshop thì designer cũng cần có một đầu óc giàu trí tưởng tượng phong phú để hình thành nên những dự án thiết kế triển khai ra thực tế. 

manipulate trong nhiếp ảnh là gì

Để thuận thục sử dụng nhuần nhuyễn Manipulation trên thực tế, bạn sẽ cần 3 kỹ năng cơ bản như sau:

  • Kỹ năng nhiếp ảnh.
  • Kỹ năng thiết kế đồ họa.
  • Khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú.

 Một số khái niệm có liên quan

Manipulate có một số hàm ý tiêu cực. Ví dụ: Một người thao túng biết cách vặn vẹo ngôn từ và kiểm soát bằng cách khiến bạn cảm thấy tồi tệ về những suy nghĩ, cảm xúc và hành động của bạn.

Họ sử dụng các cách thức khác nhau như nói dối, hung hăng thụ động và sự đối xử im lặng với bạn, để khiến bạn tin rằng bạn sai và họ đúng. Bạn có thể cảm thấy bối rối, mất cảnh giác, không chắc chắn về suy nghĩ hoặc cảm nhận của mình.

manipulate trong lĩnh vực kinh tế

Manipulate còn là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực kinh tế, trong đó phổ biến là sửa đổi, làm giả, ngụy tạo, còn trên thương trường manipulate mang nghĩa là thao túng thị trường.

Manipulate có tầng nghĩa gần giống như control. Vậy control là gì? control mang nghĩa là kiểm soát, điều khiển, đôi khi ra lệnh và chỉ định ai đó làm điều gì đó.

Manipulative là gì? manipulative là tính từ của manipulation có nghĩa là sự thao túng.

Manipulator là gì? manipulator là danh từ chỉ người của manipulation có nghĩa là kẻ thao túng.

Các kiểu hành vi thao túng

Gaslighting

Thuật ngữ “gaslighting” được trích từ vở kịch Gas Light của Patrick Hamilton năm 1938 trong đó một người chồng thao túng vợ mình cho đến khi cô ấy tin rằng cô ấy thực sự đã mất liên lạc với thực tế.

Gaslighting là một hình thức thao túng diễn ra trong các mối quan hệ độc hại, đó là khi cá nhân bạo hành loại bỏ nỗi đau của nạn nhân và khiến họ nghi ngờ ngược lại sự thật của bản thân.

gaslighting là gì

The silent treatment

Cố vấn sức khỏe tâm thần Leon Garber, LHMC cho biết những kẻ thao túng dùng phương pháp The silent treatment với mục đích duy trì quyền lực.

Khi kẻ thao túng chọn cách im lặng, họ sẽ khiến cho người bị thao túng phải tin rằng mình đã phạm phải một lỗi sai nghiêm trọng nào đó mới dẫn đến kết cục của sự im lặng này, cảm giác bị cho ra rìa khiến họ ăn năn và mong muốn chuộc lỗi.

the silent treatment là gì

Cố tình không trả lời tin nhắn với ý định khiến một người phải chờ đợi để gây lo lắng hoặc duy trì sự kiểm soát là một dấu hiệu rất lớn của sự thao túng. Vì vậy, hãy để ý đến sự im lặng có chủ đích của tất cả các trường hợp tương tự.

Guilt tripping

Khiến người khác cảm thấy mình “mắc nợ” bằng cách nhắc nhở về việc đối phương đã hy sinh bao nhiêu cho họ, đó là hình thức thường xảy ra. Về mặt này, đối phương cảm thấy như họ phải trả một món nợ, tồi tệ hoặc xấu từ đó sửa đổi hành vi của mình để đáp ứng kỳ vọng của kẻ thao túng.

Flattery

Lời khen luôn là một câu nói gì đó vui tai mà ai cũng muốn nghe nhưng liệu bạn có nhận ra được đâu là những lời tâng bốc được phát ra từ miệng của những kẻ thao túng không. Khiến đối phương trở nên đặc biệt bằng cách cường điệu hóa các tính từ trong lời khen, một cách có ý thức hoặc vô thức cố gắng để có được sự ưu ái hoặc giữ bạn ở gần họ bằng cách thúc đẩy cái tôi của bạn. Loại thao tác này khá vô hại, nhưng có thể gây khó chịu.

flattery là gì

Love bombing

Love bombing là cách thao túng cảm xúc của một người nào đó nhanh chóng rơi vào một mối quan hệ. Họ mua cho bạn những món quà đắt tiền hoặc cực kỳ quan tâm sau khi họ đã làm tổn thương bạn sâu sắc theo một cách nào đó hoặc vượt qua ranh giới trong nỗ lực khiến bạn tha thứ cho họ hơn là giải quyết hành vi của họ.

Bạn có thể liên tưởng đến câu ‘voi xuống chó’. Love-bomber khi thì cho bạn hạnh phúc cao trào, đến cuối lại khiến bạn đau lòng không thôi, nên cách tốt nhất là phát giác sớm và dừng lại để bớt đau khổ lâu dài.

love bombing là gì

Cách nhận biết khi bị thao túng và cách xử lý

Phải làm gì nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị thao túng? Cách bạn phản ứng với sự thao túng phụ thuộc phần lớn vào kiểu thao túng bạn đang đối mặt.

Nếu bạn cho rằng bạn hoặc ai đó mà bạn biết đang có một mối quan hệ lôi kéo hoặc thậm chí lạm dụng, các chuyên gia khuyên bạn nên tìm cách điều trị từ nhà trị liệu hoặc sự trợ giúp từ các tổ chức. Điều quan trọng là cần một người khác khiến bạn nhận ra và giúp bạn kéo mọi thứ trở về lại đúng vị trí.

Cách nhận biết khi bị thao túng và cách xử lý

Thông thường, việc thiết lập ranh giới có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho việc thao túng diễn ra thuận lợi. Dưới đây là những cách mà CongNghePlus tổng hợp được để thiết lập ranh giới mạnh mẽ trong một mối quan hệ:

  • Giao tiếp bằng những cách rõ ràng, trực tiếp và cụ thể.
  • Hiểu khi nào tình huống không bình thường và cần được giải quyết.
  • Đặt ranh giới xung quanh việc thao túng và tìm cách để cho người đó biết rằng bạn hiểu họ đang thao túng bạn và bạn không muốn trở thành một phần của trò chơi đó.
  • Tìm kiếm một cá nhân đáng tin cậy, người không chịu ảnh hưởng của kẻ thao túng và hỏi lời khuyên của họ về tình huống của bạn.

Có thể xác định sự thao túng là một phần lớn của việc đặt dấu chấm hết cho nó. Nếu sự thao túng đến từ người thân, bạn có thể rất khó tìm kiếm sự giúp đỡ.

Tuy nhiên, việc thao túng có thể ảnh hưởng đến tình cảm của bạn. Do đó, điều quan trọng là bạn phải tìm ra cách an toàn để thoát khỏi tình huống này. Sử dụng phương châm: “Hãy quan sát đừng hấp thụ”. Theo Olson, trong một tình huống thao túng nó cũng có thể giúp bạn trì hoãn phản ứng của mình.

>>> Xem thêm:

Qua nội dung trên,  CongNghePlus đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn manipulate là gì và những cách giải quyết hiệu quả nếu không may rơi vào tình trạng bị thao túng. Đừng quên Like, Share bài viết để ủng hộ CongNghePlus tiếp tục sản xuất những nội dung bổ ích và thú vị hơn nhé.

Đánh giá bài viết: