Mafia internet là gì? Tìm hiểu về mafia thời đại số

Mafia internet là gì? Đây là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm tới. Mặc dù đã có những sách, báo đã nói đến những nhóm tổ chức này rồi những mọi người còn chưa hiểu hết. Bài viết dưới đây, CongNghePlus sẽ giúp bạn tìm hiều rõ hơn nhé.

Dạo gần đây, cụm từ mafia internet đang được cư dân mạng quan tâm tới. Vậy mafia internet là gì và nguồn gốc của nó như thế nào. Hãy cùng CongNghePlus tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Mafia internet là gì? Tìm hiểu về mafia thời đại số

Mafia internet là gì?

Cùng giải nghĩa về mafia là gì và nguồn gốc ra đời của mafia internet nhé.

23

Mafia là gì?

Mafia là gì? Đây chính là câu hỏi mà nhiều người còn chưa hiểu hết. Mafia thực chất là danh từ chỉ các tổ chức hoạt động ngầm và các tổ chức này chuyên thực hiện các hành động bạo lực như: khủng bố, ám sát, buôn lậu chất cấm,..

Vậy cố vấn Mafia là gì? Đây là người luôn bên cạnh những ông trùm trong các tổ chức Mafia để giúp đỡ và đưa ra những cách giải quyết cho ông trùm. 

Cho đến ngày nay, một số quốc gia do tình hình chính trị chưa được ổn định còn nhiều kẽ hở trong công tác quản lý. Do đó, đã để các tổ chức này đã lợi dụng để lũng đoạn, thao túng các hoạt động kinh tế của đất nước. Gây ra nhiều sự tối ren trong công tác quản lý bộ máy nhà nước. 

Do cấu kết với nhiều băng đảng khác nhau ở nhiều nước, mạng lưới của các tổ chức Mafia rất rộng trải dài trên khắp thế giới.

Mafia internet là gì

Mafia internet là gì?

Mafia internet là cụm từ được kết hợp từ mafia và internet. Hiểu một cách đơn giản là côn đồ mạng ám chỉ những băng đảng trên các trang mạng xã hội như Facebook, TikTok.

Những người này thường xuyên quay các clip khoe xe, nhà cửa nhằm phô diễn sức mạnh. Sau đó đăng những video này lên các nền tảng xã hội trên để “câu like, câu view”,..

Nguồn gốc của Mafia internet là gì?

Như đã nói ở trên Mafia Internet được ghép bởi hai từ chính đó là: Mafia và internet. Đây là cụm từ để nói đến những côn đồ trên các trang mạng xã hội. Một thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây.

Mafia internet xuất hiện ngày càng nhiều, qua đó cho thấy xã hội đang bộc lộ một thực trạng đáng báo động. Khi người dùng đang có những tiêu cực, những hành động thiếu văn hóa khi dùng mạng xã hội. Đây chính là cơ sở để cho Mafia internet đang dần phát triển và trở thành “xu thế”

Nguồn gốc của Mafia internet là gì

Ngoài ra đoạn nhạc của Tiến Bịp cũng được nhiều TikToker dùng để ghép vào các video của Mafia internet Trung Quốc chẳng hạn như:

Mafia Internet hoạt động như thế nào?

Đúng như tên gọi, các tổ chức này hoạt động chủ yếu trên internet. Do đó, địa bàn của họ sẽ mất dần khi mất kết nối mạng. Họ thường tạo ra những clip khoe xe, nhà cửa, tài sản để chứng minh độ giàu có và vị thế của mình trong xã hội.

Còn có một tên gọi khác mà dạo gần đây chúng ta thường xuyên nghe tới đó chính là 

“giang hồ mạng”. Đây chính là từ gần đúng nghĩa nhất cho cụm từ Mafia internet là gì. Vậy tập đoàn Mafia Việt Nam – Họ là ai? Một số nhân vật nổi tiếng hiện nay trên các nền tảng xã hội mà chúng ta có thể nói đến như: Phú Lê, Huấn Hoa Hồng, Tiến Bịp, Khá Bảnh,… Những người này thường xuyên đăng những clip lên mạng xã hội để chứng minh độ giàu có của mình. 

Cấu trúc và cách thức hoạt động của một số tổ chức Mafia

Mafia Ý

Được hình thành trên cơ sở quan hệ gia đình và thứ được gọi là luật im lặng nên các tổ chức Mafia ở Ý có chỗ đứng khá vững chắc và rất khó bị phát hiện.

Mafia Ý

Cấu trúc tổ chức:

Cơ cấu tổ chức điển hình, theo thứ tự bậc thang nhằm mục đích giảm nguy cơ bị phát hiện.

Cơ cấu tổ chức:

 • Copocommission Palermo đứng (liên vùng) gồm có nhiều Commissione (hội đồng liên gia định).
 • Commission (hội đồng liên gia đình): gồm tập hợp của các đại diện cho các gia đình.
 • Copofamiglia (gia đình): gồm nhiều nhóm tội phạm nhỏ tạo thành.
 • Copodecina: nhóm gồm 10 – 20 người.

Cơ cấu tổ chức của 1 gia đình Mafia:

 • Đứng đầu là Boss: có vai trò đưa ra những quyết định chính, giải quyết mâu thuẫn, giữ trật tự trong tổ chức.
 • Thứ hai là Underboss: Cũng có thể giải quyết  mâu thuẫn nội bộ. Cũng có thể thay thế Boss nếu người đó già đi
 • Bên dưới Underboss là một vài Caporegima: số lượng các Caporegima phụ thuộc vào độ lớn mạnh của gia đình, có vai trò như một trung úy, lãnh đạo phần riêng của mình trong gia đình.
 • Bậc thấp nhất  là Soldies (những người lính): những người này sẽ trực tiếp tham gia các hoạt động phạm tội.

Hoạt động

Chính trị:

 • Làm trung gian giải quyết các vấn đề giữa chính quyền và người dân.
 • Hối lộ cảnh sát và công chức.
 • Đe dọa, gây thương tích và giết người thuê, thực hiện các vụ tàn sát.
 • Thực hiện kỷ luật đối với người không tuân thủ luật ometa.
 • Thực hiện việc kiểm soát khu vực hoạt động của các nhóm tội phạm.

Kinh doanh:

 • Độc quyền kiểm soát các hoạt động kinh doanh sòng bạc, buôn bán ma túy,…
 • Thâm nhập vào các lĩnh vực kinh doanh hợp pháp. Tuy nhiên chủ yếu dùng sự đe dọa để tạo thế độc quyền .

Bảo kê:

 • Thu “phí” của các khu kinh doanh hợp pháp trên địa bàn mà họ kiểm soát.
 • Thu “phí” đối với các hoạt động bất hợp pháp của các cá nhân hoặc bang khác trên địa bàn kiểm soát

Mafia Mỹ

Cấu trúc tổ chức

Mỗi nhóm mafia Mỹ được tạo thành từ một số băng đảng, gọi là các gia đình. Thỉnh thoảng, nếu có gia đình mới được thành lập thì cũng phải được thông qua bởi người đứng đầu của các gia đình khác.

Nhưng trong một vài trường hợp, một nhóm có thể tách ra từ một gia đình và tự củng cố sức mạnh của mình, dần dần trở thành một gia đình độc lập. 

Mafia Mỹ

Mỗi gia đình có những thương vụ buôn bán riêng, nhưng các gia đình có thể kết hợp với nhau làm thành các thương vụ lớn phụ thuộc vào mối liên hệ và tính chất tương đồng của «hàng hóa».

Tất cả các quyết định cấp cao đều được đưa ra bởi sếp, và tiền do các thành viên trong gia đình kiếm được cũng phải trao hết vào tay sếp. Lính là người ở vị trí thấp nhất trong hàng ngũ của Mafia. 

Cố vấn không phải là thành viên của Mafia nhưng lại có một vị trí vô cùng quan trọng. Có thể nói, đây là người duy nhất trong cấu trúc của mafia luôn hoạt động một cách hợp pháp.

Hoạt động

Mafia hiện đang hoạt động mạnh nhất ở vùng đông bắc Hoa Kỳ. Vào thời kỳ đỉnh cao của Mafia, có ít nhất 26 thành phố trên khắp Hoa Kỳ có gia đình Cosa Nostra, với nhiều nhánh và cộng sự ở các thành phố khác. Vào thời kỳ đỉnh cao, Mafia Mỹ thống trị tội phạm có tổ chức ở Hoa Kỳ.

Mafia Trung Quốc

Mafia Trung Quốc hay còn gọi là Hội Tam Hoàng. băng nhóm tội phạm được nhắc đến nhiều nhất ở Trung Quốc, nhưng rất khó để biết mức độ thực sự của tổ chức này do tính chất bí mật của nó.

Mafia Trung Quốc

Cơ cấu tổ chức của Hội

Tam Hoàng gồm 4 cấp, mỗi cấp có một mã vị trí riêng.

Tổ chức này có xu hướng không được kiểm soát chặt chẽ từ bên trên. Đàn em không phải báo cáo tất cả các hoạt động tội phạm và xin phép cấp trên của họ. Các ông trùm chỉ can thiệp hòa giải trong trường hợp có xung đột.

 • Wo Ho To: Tên này có nghĩa là “Hiệp hội thống nhất hài hòa”, hoặc “Kế hoạch liên minh hài hòa”, và được cho là được thành lập vào năm 1908 tại Sai Ying Pun như một tổ chức chính trị bí mật đối lập với nhà Thanh.
 • Sun Yee On: Tan Nghia AN – Tên này có nghĩa là “Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hòa bình Mới”, là một trong những nhóm Triad chính ở Hồng Kông và Trung Quốc. Nó có hơn 55.000 thành viên trên toàn thế giới. Nó cũng được cho là hoạt động ở Anh, Mỹ, Pháp và Bỉ. Được thành lập bởi Heung Chin tại Triều Châu vào năm 1919.
 • Wo Shing Wo : HÒA THẮNG HÒA – là nhóm trong Hội Tam Hoàng có lịch sử lâu đời nhất ở Hồng Kông.
 • 14K : Nhóm này có trụ sở ở Hồng Kông nhưng hoạt động quốc tế. 14K chịu trách nhiệm buôn bán ma túy quy mô lớn trên toàn thế giới, phần lớn là heroin và thuốc phiện từ Trung Quốc hoặc Đông Nam Á.

Hoạt động

Hội Tam Hoàng xuất hiện trên mọi lĩnh vực từ buôn lậu vũ khí đến tống tiền, mại dâm, bắt cóc, tổ chức vượt biên bất hợp pháp, làm hàng giả, cho vay nặng lãi, cờ bạc,…

Mafia Nhật Bản

Mafia Nhật Bản, còn được gọi là Yakuza.

Cơ cấu tổ chức của

Mafia Nhật Bản

Mafia Nhật Bản có những điểm tương đồng với cơ cấu tổ chức của mafia Ý và Mỹ, tức là hệ thống phân cấp của Yakuza cũng hình tháp với một thủ lĩnh và vô số cấp dưới trung thành theo từng điểm khác biệt.

Tuy nhiên, không giống như hệ thống cấp bậc thông thường trong các tổ chức mafia khác, hệ thống cấp bậc của yakuza phức tạp hơn nhiều.

Bao gồm người đứng đầu là oyabun hoặc kumicho, ngay dưới người đứng đầu là cố vấn cao cấp và thủ lĩnh.

Tiếp theo là thủ lĩnh vùng cai quản băng nhóm

Thấp hơn thủ lĩnh vùng là người cai quản băng nhóm nhỏ và các nhân vật này thường có một người giúp việc cho mình.

Hoạt động

Mafia Nhật Bản hoạt động trên khắp thế giới,í mật, thay đổi hình thức hoạt động thường núp dưới bóng các tổ chức Công đoàn, các tổ chức kinh tế

 • Buôn lậu ma túy, chất cấm
 • Kinh doanh nhà thổ
 • Sòng bài, casino

Mafia Nga

Cũng là cấu trúc bậc thang giống như các tổ chức Mafia khác, phân cấp với sự tồn tại của các Cell hoạt động độc lập nhằm giảm thiểu tối đa khả năng bị phát hiện.

Mafia Nga

Khi hình dung các Cell hoạt động độc lập ta có thể thấy rằng các tổ chức tế bào này không biết đến khuôn mặt của ông trùm.

Hoạt động

 • Thu tiền bảo kê tại các sòng bài
 • Chứa chấp gái mại dâm
 • Giết thuê, tống tiền, phát triển thị trường chợ đen ở các thành phố lớn
 • Thâm nhập vào thế giới ngân hàng và kinh doanh, rửa tiền, gian lận trong giao dịch chứng khoán…
 • Cấu kết mafia quốc tế thao túng kinh tế chính trị

Tiểu sử một số ông trùm Mafia khét tiếng

Chúng ta cùng điểm qua một số cái tên “gây ám ảnh” một thời trong giới mafia nhé.

Susumu Ishii 

Ông là “bố già” của tập đoàn tội phạm Inagawakai (một Yakuza nổi tiếng tại Nhật), là ông trùm xã hội đen nổi tiếng giai đoạn sau Thế chiến II.

Tiểu sử một số ông trùm Mafia khét tiếng

Ishii kiếm 1,5 triệu đô mỗi năm nhờ vào các hình thức hoạt động như: đòi nợ, giao dịch ngân hàng và bất động sản.

 Al Capone

Với tổng tài sản là 1,3 tỷ USD ông được gọi là ông trùm giàu nhất trong giới tội phạm. Kiếm số tiền lớn như vậy nhờ hoạt động vận chuyển rượu sang Mỹ trong thập niên 20 và 30.

Tiểu sử một số ông trùm Mafia khét tiếng

 Amado Carrillo Fuentes

Đây là ông trùm ma túy khét tiếng và giàu nhất mọi thời đại. Hắn đã xây dựng đế chế riêng với một phi đội gồm 22 máy bay được dùng trong việc vận chuyển ma túy từ Colombia tới Mỹ.

Tiểu sử một số ông trùm Mafia khét tiếng

Hình ảnh Mafia Trung Quốc đang hot

Mafia internet là gì? Tìm hiểu về mafia thời đại số

ảnh mafia internet

Mafia internet là gì? Tìm hiểu về mafia thời đại số

 

Xem thêm:

Trên đây là một vài thông tin về câu hỏi mafia internet là gì mà CongNghePlus muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu biết được nhiều hơn về các nhóm tổ chức này. Nếu thấy hay đừng quên chia sẻ bài viết hữu ích này tới những bạn đọc khác nhé.

Đánh giá bài viết: