Juris Doctor là gì? Điều kiện để học bằng Juris Doctor ở Mỹ là gì?

Với những người đã, đang và sẽ định hướng Luật là nghề nghiệp lâu dài thì không thể bỏ qua về Juris Doctor vì nó sẽ đánh dấu cột mốc quan trọng và hùng tráng trên con đường thành công của bạn. Hãy cùng CongNghePlus tìm hiểu Juris Doctor là gì nhé!

Với những người đã, đang và sẽ định hướng Luật là nghề nghiệp lâu dài thì không thể bỏ qua về Juris Doctor vì đây sẽ cột mốc quan trọng trên con đường thành công của bạn. Hãy cùng CongNghePlus tìm hiểu Juris Doctor là gì nhé.

juris doctor là gì

Juris Doctor là gì?

Juris Doctor là bằng tiến sĩ Luật và được viết tắt là JD. Đây là văn bằng ngành luật đầu tiên được cấp trong hệ thống giáo dục luật pháp của Mỹ.

Tuy được gọi là bằng tiến sĩ nhưng nó khác với học vị tiến sĩ luật ở chỗ, đây là bằng được cấp sau đại học. Đây là trình độ học vấn tối thiểu mà một người làm trong ngành Luật phải có.

juris doctor là gì

Học Juris Doctor mất bao nhiêu lâu?

Chương trình học Juris Doctor thường kéo dài từ 2 đến 4 năm bao gồm nhiều chủ đề liên quan đến ngành Luật.

juris doctor là gì

Điều kiện để học bằng Juris Doctor ở Mỹ

Nếu như ở Việt Nam, bạn có thể theo học ngành Luật sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Thì ở Mỹ, JD là một ngành chuyên nghiệp với yêu cầu cao, nó tương đương với bằng cấp sau đại học ở Việt Nam. Muốn học bằng JD ở Mỹ, bạn phải đáp ứng những điều kiện sau:

  • Bằng đại học hoặc văn bằng tương đương ở bất cứ chuyên ngành nào.
  • Đăng ký học với Trung tâm Dịch vụ dữ liệu trường Luật của Mỹ (Law School Data Assembly Service – LSDAS).
  • Đạt đủ điểm Bài thi Tuyển sinh trường Luật (Law School Admission Test – LSAT) của Hiệp hội Luật sư Đoàn Hoa Kỳ (American Bar Association – ABA).
  • Thư giới thiệu của cơ quan có thẩm quyền.
  • Điểm kiểm tra khả năng tiếng Anh ở môi trường học thuật (Test Of English as a Foreign Language – TOEFL) đạt tiêu chuẩn.
  • Đủ khả năng tài chính để chi trả cho các năm học tại Mỹ.

Như vậy, ở Mỹ bạn sẽ mất 7 năm để học Luật gồm 4 năm đại học và 3 năm ở trường Luật. Đối với sinh viên Việt Nam du học, nếu chưa có bằng đại học Luật, bạn sẽ được học khóa pre-law 4 năm rồi mới được nhập học trường Luật; còn nếu đã có bằng, bạn cần vượt qua kỳ thi sát hạch LSAT với thành tích xuất sắc để được nhập học thẳng.

juris doctor là gì

Một số chương trình học luật khác của Mỹ (JD, LL.M., SJD)

Tại Việt Nam, có 3 bằng cấp về đào tạo chuyên ngành luật là cử nhân luật (LL.B. – Bachelor of Laws), thạc sĩ luật (LL.M. – Master of Laws) và tiến sĩ luật (PhD – Doctor of Philosophy in Laws).

Tại Mỹ, các trường cũng cung cấp 3 loại bằng cấp về đào tạo ngành luật gồm Juris Doctor (JD), Master of Laws (LL.M.) và Doctor of Juris Science (SJD).

Tuy nhiên có vài sự khác biệt, JD có vẻ tương tự với LLB nhưng chương trình đào tạo ngắn gọn và tập trung vào thực hành rất nhiều. Người muốn hành nghề Luật tại Mỹ như luật sư, giảng viên Luật,… chỉ cần học JD. Trong khi đó, LL.M. và SJD là chương trình chỉ dành cho người nước ngoài đến Mỹ du học.

LL.M. là chương trình dành cho những người muốn tìm hiểu về pháp luật Mỹ. SJD là chương trình dành cho đối tượng muốn quay về đất nước của họ để nghiên cứu hoặc giảng dạy.

juris doctor là gì

Có bằng Juris Doctor (JD), có nên lấy bằng LL.M. không?

Hầu hết các luật sư hay giảng viên Luật sẽ thấy việc lấy bằng LL.M. sẽ không cần thiết. Đối với họ, kinh nghiệm chuyên môn và áp dụng thực tế được đúc kết qua nhiều năm mới là điểm mạnh được ưu tiên và đánh giá cao.

Bằng LL.M. không phải là một đảm bảo nghề nghiệp cho tất cả các người hành nghề Luật. Điều quan trọng là bạn phải xem lại các mục tiêu nghề nghiệp của mình xem muốn vươn đến vị trí nào trong ngành Luật, trước khi cố gắng kiếm được một tấm bằng tốn kém, tiêu tốn thời gian và không đủ khả năng để thăng tiến trong sự nghiệp.

Xem thêmSimp là gì trên Facebook? Bạn rất có thể là một simp chính hiệu

Qua bài viết trên, CongNghePlus đã giúp các bạn hiểu được Juris Doctor là gì, chương trình học, lợi ích như thế nào, đặc biệt là với các bạn chọn nghề Luật làm kim chỉ nam cho cuộc sống. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ đến những người bạn cùng nghề để cùng nhau phát triển và vươn cao hơn nhé!

Đánh giá bài viết: