Instagram là gì? mạng xã hội nổi tiếng với những filter đẹp và các đoạn stories đầy hấp dẫn

Với những người đã từng sử dụng mạng xã hội thì Instagram không còn quá xa lạ. Tuy nhiên với người chưa từng sử dụng thì lại khá thắc mắc là mạng xã hội Instagram là gì? Bài viết này của CongNghePlus sẽ giải thích cho bạn mạng xã hội Instagram là gì, cùng theo dõi nhé.

Bạn có biết mạng xã hội Instagram là gì chưa? Đây là một trong những mạng xã hội chuyên về chia sẻ ảnh và video  với lượng người sử dụng rất đông đảo, và đã có một lượng người dùng lâu năm. Nếu bạn chưa có thông tin, vậy thì hãy cùng tìm hiểu về Instagram được tổng hợp ở bài viết dưới đây của CongNghePlus nhé.

Instagram là gì

Instagram là gì?

Instagram là một mạng xã hội chuyên chia sẻ ảnh và video nên bản thân nó được thiết kế dựa trên cơ sở sáng tạo ra những hình ảnh đẹp và thu hút. Đồng thời, nó cũng cung cấp rất nhiều các chế độ chỉnh sửa ảnh và video khác nhau theo sở thích của người dùng.

Instagram là một ứng dụng chia sẻ ảnh và video miễn phí trên Apple iOS, Android và Windows Phone. Chúng ta có thể đăng tải ảnh hoặc video lên dịch vụ và chia sẻ chúng với người theo dõi của mình hoặc với một nhóm bạn bè chọn lọc. Họ có thể xem, bình luận và thích bài viết mà bạn bè chia sẻ trên Instagram.

Instagram là gì

Năm 2010, Instagram nhanh chóng trở thành một trong những mạng xã hội phát triển nhất hiện nay. Thời điểm này, Instagram vẫn là một công ty độc lập chưa thuộc Facebook.

Năm 2012, Instagram được Facebook mua lại. Cuộc sáp nhập này giúp cho Instagram đạt được con số tăng trưởng người dùng nhanh hơn cả Facebook, Twitter hay Pinterest. Sau 1 năm sáp nhập Facebook, Instagram đã đạt tới con số 150 triệu người dùng mỗi tháng.

Điểm khác nhau giữa Facebook và Instagram là gì?

 • Chỉ với một bức ảnh bạn bè có thể đoán được tâm trạng của bạn đang vui hay buồn.
 • Nếu như Facebook chủ yếu là chia sẻ cảm xúc của bạn bằng những status thì Instagram chỉ cần một bức ảnh mọi người đã biết bạn đang cảm thấy như thế nào. Đây chính là một yếu tố khiến Instagram thu hút hơn Facebook.

Điểm khác nhau giữa Facebook và Instagram là gì

 • Hiện tại Instagram đã cập nhật tính năng cho phép bạn ghi lại hình ảnh của bạn trong vòng 15 giây. Bạn có thể ghi lại một video khoảng 15 giây và nói một điều gì đó thú vị. Hiện tại Instagram chưa phát triển hết khả năng video nhưng trong những thời gian tới có lẽ chức năng quay video sẽ có thời gian dài hơn 15 giây.
 • Instagram sử dụng rất đơn giản, người lớn tuổi cũng có thể dễ dàng sử dụng. Bạn chỉ cần bấm vào Instagram, chạm vào biểu tượng máy ảnh, chụp một tấm và nhấn tải ảnh lên.
 • Instagram được ưa thích hơn facebook là nhờ 19 hiệu ứng chỉnh sửa ảnh. Bạn có thể tìm thấy một hiệu ứng hoàn hảo cho bất kỳ bức ảnh nào của mình. Những hiệu ứng này chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy hào hứng và hài lòng.

Điểm khác nhau giữa Facebook và Instagram là gì

 • Instagram có ứng dụng Emoji giúp bạn thêm một khuôn mặt cười hay ngón tay hướng lên trên để thể hiện cảm xúc khi bức ảnh của bạn bè bạn đăng lên mà không biết phải bình luận như thế nào.
 • Instagram cũng cho phép bạn bè của bạn biết rằng: Bạn đang tồn tại, bạn đang làm gì? Bạn đang đi đâu?
 • Với Instagram, bạn có thể nhìn thế giới qua đôi mắt của người khác, điều đó thực sự rất tuyệt vời.

Điểm khác nhau giữa Facebook và Instagram là gì

 • Khi dùng Instagram bạn không phải bắt gặp những tin spam liên quan đến quảng cáo. Tại đây, bạn sẽ được thỏa sức định hình phong cách cá nhân của mình. Ngay cả khi phong cách đó là những bức ảnh không sử dụng hiệu ứng hay chỉnh sửa.
 • Bạn có thể thỏa thích chia sẻ hình ảnh một cách an toàn với Instagram. Bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức để chia sẻ hình ảnh như: Chia sẻ cho bạn bè hay thiết lập quyền riêng tư chỉ bạn thấy. Hoặc bạn có thể sử dụng chức năng Share Direct để share hình ảnh này với duy nhất một người. Chứng tỏ Instagram rất tôn trọng việc riêng tư của người dùng.

Cách tạo tài khoản Instagram cho người mới bắt đầu

Bước 1: Bạn có thể tải xuống ứng dụng Instagram dành cho iOS từ App Store, dành cho Android từ Cửa hàng Google Play hoặc Windows Phone từ Cửa hàng Windows Phone.

Bước 2: Tìm biểu tượng Instagram trong Cửa hàng Google Play và chọn cài đặt.

Bước 3: Khi bạn đã tải xuống và cài đặt xong thì bạn chọn mở để mở ứng dụng đó.

Bước 4: Tiếp theo bạn chọn Đăng kí.

Bước 5: Instagram sẽ cho bạn lựa chọn đăng kí tài khoản bằng số điện thoại hoặc email.

Ví dụ bạn chọn đăng ký Instagram bằng số điện thoại thì bạn nhập số điện thoại của mình vào, sau đó chọn Tiếp.

Bước 6: Instagram sẽ gửi mã xác nhận về điện thoại của bạn, bạn nhập mã xác nhận, sau đó chọn Tiếp. Cuối cùng bạn đặt tên cho tài khoản của mình và đặt mật khẩu, chọn Tiếp là bạn đã đăng kí xong tài khoản Instagram bằng số điện thoại.

Cách sử dụng Instagram hiệu quả

Dưới đây là các cách sử dụng Instagram hiệu quả.

Cách sử dụng Instagram chụp ảnh

Bước 1: Mở ứng dụng Instagram, nhấn vào biểu tượng dấu cộng ở mục Tin của bạn.

Instagram là gì? mạng xã hội nổi tiếng với những filter đẹp và các đoạn stories đầy hấp dẫn

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng hình tròn màu trắng để chụp ảnh.

Instagram là gì? mạng xã hội nổi tiếng với những filter đẹp và các đoạn stories đầy hấp dẫn

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kéo biểu tượng hình tròn màu trắng sang trái để sử dụng các hiệu ứng chụp ảnh.

Instagram là gì? mạng xã hội nổi tiếng với những filter đẹp và các đoạn stories đầy hấp dẫn

Bước 3: Sau khi chụp xong, nhấn vào biểu tượng mũi tên để tải ảnh về máy

Instagram là gì? mạng xã hội nổi tiếng với những filter đẹp và các đoạn stories đầy hấp dẫn

Nếu hình ảnh mà bạn vừa chụp không ưng ý, bạn có thể nhấn vào biểu tượng dấu X ở góc trên bên trái > Nhấn Bỏ để xoá ảnh vừa chụp.

Instagram là gì? mạng xã hội nổi tiếng với những filter đẹp và các đoạn stories đầy hấp dẫn

Cách đăng bài hoặc đăng Story

Bước 1: Mở Instagram, nhấp vào nút hình dấu cộng ở góc trên cùng bên trái trong màn hình Home hoăc trượt sang trái để mở Stories.

Instagram là gì? mạng xã hội nổi tiếng với những filter đẹp và các đoạn stories đầy hấp dẫn

Bước 2: Chụp ảnh bằng cách ấn và quay video bằng cách giữ nút tròn phía dưới cùng màn hình.

Bước 3: Thêm chữ hoặc vẽ hình vào ảnh/video vừa tạo. Có 3 loại bút cho bạn lựa chọn. Loại thứ 3 sẽ tạo ra nét vẽ như đèn neon. Nhấn Done để lưu lại và nhấn dấu Tick để thêm nội dung vừa tạo vào Stories.

Instagram là gì? mạng xã hội nổi tiếng với những filter đẹp và các đoạn stories đầy hấp dẫn

Cách theo dõi người khác trên Instagram

Bước 1: Mở Instagram bằng cách nhấn vào biểu tượng ứng dụng trên điện thoại. Biểu tượng có hình camera và chữ Instagram bên dưới.

 • Nếu được yêu cầu, hãy chọn và đăng nhập tài khoản Instagram của bạn.

Instagram là gì? mạng xã hội nổi tiếng với những filter đẹp và các đoạn stories đầy hấp dẫn

Bước 2: Mở tab tìm kiếm bằng cách nhấn vào kính lúp cuối màn hình.

Instagram là gì? mạng xã hội nổi tiếng với những filter đẹp và các đoạn stories đầy hấp dẫnBước 3: Trong thanh tìm kiếm đầu màn hình, hãy nhập tên của người hoặc tổ chức mà bạn muốn theo dõi.

Instagram là gì? mạng xã hội nổi tiếng với những filter đẹp và các đoạn stories đầy hấp dẫnBước 4: Nhấn vào tên của người dùng mà bạn muốn theo dõi.

 • Nếu người dùng mà bạn đang tìm kiếm không hiện ra, bạn cần hỏi tên tài khoản Instagram của họ.
 • Nếu bạn muốn theo dõi người nổi tiếng hoặc tổ chức nào đó nhưng không thể tìm ra tài khoản, hãy thử tìm kiếm tên người dùng Instagram của họ trên Google.

Instagram là gì? mạng xã hội nổi tiếng với những filter đẹp và các đoạn stories đầy hấp dẫnBước 5: Nhấn vào nút Follow (Theo dõi) đầu màn hình.

Instagram là gì? mạng xã hội nổi tiếng với những filter đẹp và các đoạn stories đầy hấp dẫnBước 6: Theo dõi thêm người dùng Instagram từ danh sách bạn bè Facebook và Danh bạ (Contacts).

 • Chọn hồ sơ của bạn bằng cách nhấn vào nút hình người ở góc dưới bên phải màn hình.
 • Nhấn vào nút hình ở phía trên bên phải trang để mở ra nhiều tùy chọn hơn.
 • Bên dưới tùy chọn Follow People (Theo dõi mọi người), bạn nhấn vào Facebook Friends (Bạn bè Facebook) để theo dõi người dùng là bạn bè trên Facebook, hoặc nhấn vào Contacts để theo dõi người dùng là liên hệ trong danh bạ điện thoại.

Instagram là gì? mạng xã hội nổi tiếng với những filter đẹp và các đoạn stories đầy hấp dẫn

Cách nhắn tin trên Instagram

 1. Nhấn vào biểu tượng Máy bay giấy hoặc biểu tượng Messenger ở trên cùng bên phải Bảng tin.
 2. Nhấn vào biểu tượng Ghi chú ở trên cùng bên phải.
 3. Chọn người mà bạn muốn gửi tin nhắn, sau đó nhấn vào Chat.
 4. Nhập tin nhắn. Bạn cũng có thể nhấn vào biểu tượng Máy ảnh để chụp ảnh hoặc quay video tạm thời và gửi ảnh hay video đó hoặc nhấn vào biểu tượng Thư viện ảnh để chọn ảnh hoặc video trong thư viện của mình.
 5. Nhấn vào Gửi.

Để nhắn tin cho người mà bạn theo dõi, bạn cũng có thể truy cập trang cá nhân của họ và nhấn vào Nhắn tin.

Các liên kết bạn gửi sẽ xuất hiện trong cuộc trò chuyện kèm bản xem trước. Khi gửi địa chỉ hoặc số điện thoại, bạn có thể nhấn vào địa chỉ hoặc số điện thoại đó trong cuộc trò chuyện để mở ứng dụng bản đồ trên điện thoại hoặc thực hiện cuộc gọi.

Lưu ý rằng tài khoản Instagram mà bạn nhắn tin đến có thể sử dụng ứng dụng của bên thứ ba hoặc dịch vụ tự động để gửi tin nhắn trong đoạn chat.

Một số câu hỏi thường gặp khi bắt đầu sử dụng Instagram

Dưới đây là giải đáp một số câu hỏi cho người mới sử dụng Instagram.

Tài khoản Instagram bị vô hiệu hóa

Không giống các trường hợp bị lỗi đăng nhập bởi mật khẩu hay tên người dùng không chính xác, chúng ta chỉ cần nhập địa chỉ email hoặc số điện thoại của bạn và chọn tính năng đặt lại mật khẩu chúng ta sẽ khắc phục vấn đề trong vài phút.

Instagram thường không thông thể hoặc không thông báo chính xác lý do vì sao tài khoản bị vô hiệu hóa với một tài khoản Instagram bị vô hiệu hóa.

Tuy nhiên nếu tài khoản của bạn bị vô hiệu hóa thì nguyên nhân có thể là bạn đã có những hoạt động đăng ảnh bất hợp pháp với những ngôn từ kích động thù địch, ảnh khoả thân hay bạo lực…

Thông thường các nguyên nhân sẽ xuất phát từ việc vi phạm các nguyên tắc cộng đồng hoặc điều khoản sử dụng. Nếu Instagram nhận thấy một người vi phạm nhiều lần rất có thể tài khoản Instagram đó sẽ bị xóa tài khoản Instagram vĩnh viễn mà không thể khôi phục.

Instagram là gì? mạng xã hội nổi tiếng với những filter đẹp và các đoạn stories đầy hấp dẫn

Bio Instagram là gì?

Bio là phần thông tin hay tài khoản cá nhân của bạn, đưa ra mô tả ngắn gồm bạn là ai, tài khoản của bạn là gì. Ở đây bạn còn có thể tạo nét cho phần giới thiệu bản thân thêm sinh động bằng cách đổi font chữ Instagram nữa đấy. 

Ngoài những mô tả về bản thân như trên các mạng xã hội khác, bạn còn có thể sử dụng từ khóa #hashtag để thể hiện một cách ngắn gọn về bản thân. Ví dụ như: #Love #Hanoi #Hobbie.

Dm trên Instagram là gì?

Mạng xã hội Instagram, ngoài việc xuất bản ảnh, đã bao gồm chức năng nhắn tin trực tiếp hoặc tin nhắn riêng tư.

Theo nghĩa này, DM là tin nhắn được gửi đến hồ sơ của người dùng, tạo điều kiện cho dòng chảy của một cuộc trò chuyện, giữa một hoặc một số người.

Tin nhắn văn bản, giọng nói, hình ảnh, video có thể được gửi qua chức năng nhắn tin trực tiếp. Tương tự như vậy địa điểm thời gian thực, hồ sơ của người dùng khác, hashtag và bài viết phần tin tức.

Instagram là gì? mạng xã hội nổi tiếng với những filter đẹp và các đoạn stories đầy hấp dẫn

Stalk Instagram là gì?

Stalk có nghĩa là rình rập, theo dõi ai đó mà không muốn người bị theo dõi hoặc bất kỳ ai đó biết được mục đích này.

Hiện nay ý định Stalk ai đó được dễ dàng thực hiện cũng như phổ biến nhất là trên Internet ví dụ như trên Facebook (hay còn gọi là Stalk wall), Instagram, Twitter.

Hay dễ hiểu hơn là ai đó vào trang cá nhân người khác để thu thập thông tin.

Prv Instagram là gì

Prv Instagram là cụm từ viết tắt cho Private Instagram, tức chế độ riêng tư trên Instagram. Khi tài khoản của bạn được thiết lập ở chế độ riêng tư, người lạ sẽ không thể thấy được đầy đủ thông tin về bài viết, video hay story, tin nổi bật, v.v trên trang cá nhân của bạn.

Instagram filter là gì?

Filter được ám chỉ trong nhiều trường hợp khác nhau, có thể là trên mạng xã hội, trên app chụp ảnh, hay trong giới nhiếp ảnh. Vậy chính xác thì Instagram filter là gì?

Instagram là gì? mạng xã hội nổi tiếng với những filter đẹp và các đoạn stories đầy hấp dẫn

Filter trên các ứng dụng chụp ảnh là những hiệu ứng được thêm vào khi bạn chụp ảnh, giúp cho da mặt bạn sáng hơn, môi hồng hào căng mọng hơn, hay có thể lại là những hiệu ứng giúp khuôn mặt bạn biến thành những con vật hay thậm chí là người ngoài hành tinh cũng được luôn.

Một số người cho rằng Filter Instagram là một tính năng hữu ích nhất của Instagram cũng bởi vì nó có một số những Filter cực kì đáng yêu mà không ở đâu, ứng dụng nào có.

Sau khi sử dụng Filter bạn dường như cảm nhận được mình đẹp hơn, màu sắc thơ mộng hơn.

Instagram direct là gì?

Instagram Direct là cách dễ dàng để bạn liên lạc trực tiếp với khách hàng, giải đáp thắc mắc và hỗ trợ họ. Trong giai đoạn mạng xã hội bùng nổ này, mọi người có thể sẽ đặt cho bạn rất nhiều câu hỏi trên Instagram.

Instagram reels là gì?

Instagram Reels là tính năng mới được ra mắt của Instagram, cho phép người dùng tạo nội dung video dài dưới 15 giây trên feed. Đây được coi chiến lược cạnh tranh của Facebook với Tiktok để giành thị phần người dùng, nhất nhóm người dùng trẻ tuổi.

Instagram template là gì?

Instagram Template dịch nghĩa theo tiếng Việt nghĩa những Nội dung mẫu dành cho Instagram, đây các mẫu template này thường được thiết kế dưới dạng bài viết (còn được gọi là Instagram Post), bài đăng Story (Instagram Story) và phổ biến nhất mà chúng ta thường biết đến và gọi tên là Instagram Template.

Vậy là qua bài viết trên, các bạn đã được tìm hiểu đầy đủ về Instagram là gì và những chức năng cũng như định nghĩa về mạng xã hội này. Nếu cảm thấy bài viết này có ích, hãy Like & Share để CongNghePlus tiếp tục ra mắt những bài viết chất lượng hơn nhé.

Đánh giá bài viết: