Hảo hán là gì? Giải mã trend hảo hán trên Facebook

Bạn thường bắt gặp cụm từ hảo hán trên mạng xã hội dạo gần đây? Cùng CongNghePlus giải đáp thắc mắc hảo hán là gì qua bài viết này nhé.

Mỗi khi xem phim của Trung Quốc chúng ta thường nghe thấy nhiều câu như “đúng là hảo hán”, “hảo anh hùng”. Vậy hảo hán là gì và tại sao lại được sử dụng trong phim nhiều đến vậy. Cùng theo dõi để CongNghePlus giải đáp thắc mắc ngay cho bạn hảo hán là gì nhé.

Hảo hán là gì? Giải mã trend hảo hán trên Facebook

Hảo hán là gì?

Trong phần này mình sẽ giải thích cho bạn hảo hán là gìhảo hán nghĩa là gì trong xã hội Trung Quốc thời phong kiến.

Trong xã hội Trung Quốc ngày xưa những người có tấm lòng tốt, có ý chí kiên cường, dũng cảm sẵn sàng ra tay giúp đỡ người khác không quan tâm đến tính mạng của mình được gọi là hảo hán.

Thông thường từ hảo hán được dùng để miêu tả người đàn ông trong xã hội Trung Quốc tuy nhiên nếu như phụ nữ có những đặc điểm này cũng có thể gọi là hảo hán.

hảo hán là gì

Trong xã hội ngày nay hảo hán có nghĩa là người hảo tâm, người có tấm lòng tốt bụng, làm nhiều việc tốt cho xã hội.

Giải thích sâu hơn về ý nghĩa của từ hảo hán thì đây là cụm từ phiên âm Hán Việt của từ 好漢 (được đọc là hãohàn). Với từ Hảo (好) nghĩa là giỏi giang, tốt bụng còn từ Hán (好) nghĩa là đàn ông tại Thời Vũ Đế Tây Hán, Trung Quốc.

Hảo hán trong phim cổ trang Trung Quốc

Khi xem phim Trung Quốc chắc hẳn bạn không ít lần nghe thấy những câu nói như đúng là hảo hán hay hảo anh hùng. Vậy hảo hán trong phim Trung Quốc là người như thế nào?

Nữ hảo hán là gì?

Nữ giới trong thời đại phong kiến dường như không được coi trọng. Được gọi là phái yếu hay chân yếu tay mềm, phụ nữ thường bị áp đặt chỉ làm công việc nhà, chăm sóc chồng con.

Nữ hảo hán là gì

Với lý do đó nhiều bộ phim đã thay đổi một số quan điểm về phụ nữ trong phim với hình tượng nữ hảo hán được tạo nên. Nữ hảo hán trong phim thường có võ nghệ cao cường, sẵn sàng giúp đỡ người yếu thế, đòi lại công bằng cho người khác.

Nam hảo hán là gì?

Nam giới thường được đặc biệt coi trọng dưới thời phong kiến Trung Quốc. Bởi vậy người nam giới thời này thường phải biết võ nghệ, bảo vệ người yếu thế, thấy chuyện bất bình là không tha.

Những lời khen như hảo hán ca, vị hảo hán…. trong các bộ phim thường thấy đều là để miêu tả hình ảnh người đàn ông trong xã hội xưa. Nam tử hán đều gắn với hình ảnh khỏe khoắn vạm vỡ, phóng khoáng và hay giúp đỡ người khác.

hảo hán là gì

Tuy nhiên do tính cách như vậy mà các nam tử hán đều có vô số kẻ thù muốn hãm hại họ. Điển hình như chúng ta có thể thấy trong phim Tam Quốc Diễn Nghĩa hay Thủy Hử. Các vị anh hùng đều được rất nhiều người kính trọng nhưng thường bị hãm hại bởi kẻ xấu.

Từ đồng nghĩa với hảo hán

Trong xã hội ngày nay người ta ít khi dùng từ hảo hán trong giao tiếp nữa mà thay vào đó là người tốt bụng, người có lòng hảo tâm…. Nếu như những hảo hán trong xã hội ngày trước được mọi người tôn thờ và kính trọng thì ngày nay mỗi khi chúng ta làm được việc tốt thì sẽ được nhà nước, địa phương tuyên dương.

Hảo hán nghĩa là gì trên Facebook?

Hảo hán là gì trên Facebook, hảo hán nghĩa là gì trên Facebook là câu hỏi mọi người đặt ra khá nhiều khi sử dụng mạng xã hội Facebook. Vậy hảo hán nghĩa là gì trên Facebook?

Từ hảo hán trên Facebook để chỉ những người có hành động bất thường khiến người khác cảm thấy hài hước hoặc bất ngờ.

Hảo hán nghĩa là gì trên Facebook

Hiện nay từ “hảo hán” được sử dụng rất nhiều trên các trang mạng xã hội nhằm mục đích để mua vui, mang lại tiếng cười cho mọi người.

Nguồn gốc của trend hảo hán là gì?

Không thể xác định được chính xác thời gian trend hảo hán bắt đầu từ bao giờ. Theo một số dân mạng trend hảo hán bắt nguồn từ đoạn video trích từ tập phim hoạt hình Mít và Tít phát sóng trên VTV năm 2005.

Trong tập phim này cậu bé Tít trong lúc đọc truyện Thủy Hử đã nói 1 câu lên rằng “Tuyệt quá, thế mới là hảo hán chứ”. Chính câu nói này cùng với biểu cảm khoái chí đã thành tạo trend cho cộng động mạng sau này.

Một số meme hảo hán hài hước 

Nhiều hình ảnh meme đã được chế ra sau này khi lồng ghép các nhân vật trong phim để biểu tượng lòng nghĩa hiệp.

meme hảo hán

Ngoài ra từ “hảo hán” đọc gần giống với “hảo hảo” -một thương hiệu mì gói nổi tiếng. Sau đó cư dân mạng đã ghép các vị anh hùng trong Thủy Hử lên gói mì để gây tiếng cười cho mọi người.

meme hảo hán

Xem thêm:

Qua bài viết trên CongNghePlus đã giải đáp giúp cho các bạn vấn đề hảo hán là gì, hảo hán trong phim cổ trang Trung Quốc và hảo hán là gì meme như thế nào. Cùng Like và Share bài viết nhiều kiến thức bổ ích tới nhiều người hơn nhé.

Đánh giá bài viết: