[Giải mã] Gen Z là gì trên Facebook? Thế hệ Gen Z có điểm gì nổi bật?

Gen Z là thuật ngữ khá quen thuộc với giới trẻ hiện nay. Có thể lúc vô tình nào đó, bạn đã nghe qua cụm từ này. Vậy Gen Z là gì trên Facebook? Thế hệ GenZ có đặc điểm “nhận dạng” như thế nào? Hãy cùng CongNghePlus tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung sau đây.

Gen Z là một thuật ngữ mới rộ lên dạo gần đây. Trên mạng xã hội Facebook, Gen Z cũng được nhiều người sử dụng. Vậy Gen Z là gì trên Facebook? Đặc điểm thế hệ Gen Z ra sao? Để trả lời cho câu hỏi trên, hãy theo dõi nội dung sau đây của CongNghePlus nhé!

[Giải mã] Gen Z là gì trên Facebook? Thế hệ Gen Z có điểm gì nổi bật?

Gen Z là gì trên Facebook?

Dựa trên các nghiên cứu trong nước và ngoài nước, cứ khoảng 15 năm thì sẽ xuất hiện một thế hệ mới.

Tùy theo quốc gia, độ tuổi của thế hệ Gen Z cũng có đôi chút khác biệt. Nếu ở Canada, Gen Z có độ tuổi từ 1993 trở về sau, thì ở Nhật Bản, Gen Z lại có độ tuổi từ 1996 đến 2011.

Hiện nay, Gen Z được sử dụng phổ biến trên các trang mạng xã hội như TikTok, Facebook, Instagram,… Vậy Gen Z là gì trên Facebook? Hiểu đơn giản, Gen Z trên Facebook là thuật ngữ để gọi các bạn trẻ có độ tuổi từ 1997 – 2012.

Họ là những người được tiếp xúc công nghệ từ sớm. Tính đến nay (năm 2022), thế hệ Gen Z đang còn là học sinh, sinh viên hay là người mới ra nhập thị trường làm việc.

Gen Z là gì trên Facebook?

Vì sao gọi là Gen Z?

Việc đặt tên các thế hệ bằng chữ cái được bắt nguồn từ Gen X (giai đoạn từ 1965 – 1980). Theo thứ tự bảng chữ cái, sau gen X chính là Gen Y. Và sau Gen Y là Gen Z. Thuật ngữ gen Z lần đầu tiên được sử dụng là trong bài báo “Thời đại quảng cáo” được viết bởi Alison Stein Wellner vào năm 2000. Thế hệ Gen Z đang và chuẩn bị là nguồn lực lao động chính.

Đặc điểm của Gen Z là gì?

GenZ có khá nhiều điểm thú vị. Chúng ta cùng tìm hiểu một số đặc điểm của GenZ nhé!

Tiếp xúc với công nghệ từ sớm

Thế hệ Gen Z sinh ra trong thời đại công nghệ phát triển. Vì thế việc tiếp xúc với điện thoại, máy tính và các trang mạng xã hội từ sớm không phải là điều xa lạ. Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt tích cực và tiêu cực.

Khi tiếp xúc mạng Internet sớm, các bạn trẻ có thể tìm kiếm những thông tin hữu ích một cách nhanh chóng. Từ đó trau dồi bản thân, cải thiện khả năng giao tiếp. Nhưng một số bộ phận Gen Z lại có dấu hiệu lạm dụng thiết bị công nghệ, “nghiện” các “content” không lành mạnh.

Gen Z tiếp xúc công nghệ từ sớm

Cá tính mạnh mẽ và sáng tạo

Với lợi thế tiếp xúc công nghệ và Internet từ nhỏ, Gen Z được đánh giá cao về khả năng học tập, tiếp thu tốt và có tính sáng tạo. Họ nhanh nhạy trong việc nắm bắt công nghệ mới, dễ dàng chinh phục ngoại ngữ và không ngại học hỏi, tìm kiếm thông tin.

Việc sinh ra trong thời đại mới, phong cách giáo dục tiên tiến cùng môi trường năng động, các bạn trẻ thế hệ Gen Z biết tự chủ, có tính độc lập.

Người tạo ra xu hướng mới

Các “hot trend” trên các trang mạng xã hội lớn như Facebook, Twiter, TikTok, Instagram,…hầu như đều do các bạn trong thế hệ Gen Z tạo ra. Nhờ nắm bắt được chủ đề nội trội và yêu thích ở giới trẻ, mà Gen Z được xem là người tạo ra xu hướng mới.

Ví dụ điển hình là xu hướng chụp hình cùng Instagram filter làm mưa làm gió một khoảng thời gian dài. Các bạn trẻ thỏa sức tự tin selfie với filter Instagram hài hướcfilter kính đen trên Instagram

Tiêu dùng thông minh

Thế hệ Gen Z được đánh giá là người tiêu dùng thông minh. Khi biết cách sử dụng mạng Internet để xem trước những phản hồi của khách hàng; những video review chân thực từ KOL, người nổi tiếng.

Đặc biệt, các bạn trẻ Gen Z không bị chi phối bởi giá thành khi mua một món đồ. Kết quả cho thấy, chất lượng sản phẩm tốt hơn, tránh lãng phí bởi độ bền thấp.

Tiêu dùng thông minh

Khả năng thích ứng cao

Cũng bởi vì tiếp xúc mạng Internet sớm, các bạn thế hệ Gen Z biết trước được một số vấn đề xảy ra trong cuộc sống nhờ những câu chuyện chia sẻ. Từ đó, không quá bất ngờ với sự việc nào đó mà biết chấp nhận, rồi dần dần thích nghi.

Thời trang mang hơi hướng unisex

Gu ăn mặc của thế hệ Gen Z khá “chất”. Họ ưa chuộng phong cách “unisex”. Không còn bị rào cản con gái phải mặc đồ nữ tính, con trai phải mặc vest.

Mà giờ đây, các bạn nữ cũng có thể mặc những bộ trang phục mạnh mẽ, cá tính. Còn các bạn nam cũng không bị phán xét vì những Outfit thiên hướng nữ. Điều này, giúp thế hệ Gen Z tự tin thể hiện phong cách của bản thân. Đồng thời, góp phần ủng hộ cho cuộc chiến đấu chống lại sự bất bình đẳng về giới tính.

Các thế hệ khác

Cùng CongNghePlus khám phá thêm một vài thế hệ trước Gen Z nhé:

    • Baby Boomers: Thế hệ này bao gồm nhóm người được sinh ra từ năm 1946 – 1664. Đây là thời đại của các phương tiện truyền thông truyền thống như truyền hình, đài phát thanh, tạp chí và báo chí.
    • Gen X: Gen X là nhóm người được sinh ra từ năm 1965 – 1979. Họ cũng chính là nhóm người được trải nghiệm gia
    • Gen Y: Thế hệ Gen Y gồm nhóm người được sinh ra từ năm 1980 – 1994, chịu tác động lớn của sự phát triển công nghệ. Và bây giờ, họ đang là lực lượng lao động chủ chốt.i đoạn phát triển ban đầu của máy tính, cáp truyền hình và Internet.
Các thế hệ khác

So sánh Gen Z và Gen Y

  • Điểm giống nhau của Gen Z và Gen Y:

Gen Z và Gen Y đều là người am hiểu về công nghệ. Internet có tác động khá lớn đến cuộc sống của họ. Đồng thời, cả hai thế hệ này đều khá thoáng về suy nghĩ, có cái nhìn khoan dung hơn và thiên về chủ nghĩa kinh doanh.

  • Điểm khác nhau của Gen Z và Gen Y:

Độ tuổi: Gen Y (28-42 tuổi); Gen Z (10-25 tuổi).

Gen Z thích tạo “trend” mới, ưa chuộng các trang mạng xã hội hơn Gen Y.

Gu ăn mặc của Gen Z khá tự do, mang đậm chất cá nhân hơn Gen Y.

Gen Z không sợ thất bại. Trong khi, Gen Y phải xem xét nhiều yếu tố trước khi làm một việc nào đó.

Thế là ở phần trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về khái niệm Gen Z là gì trên Facebook Và một số đặc điểm về thế hệ Gen Z. Hy vọng qua những thông tin vừa rồi, bạn có thể hiểu thêm một thuật ngữ của giới trẻ. Nếu có thể hãy chia sẻ bài viết đến người thân, bạn bè của mình để họ nắm bắt thêm kiến thức mới nhé!

Đánh giá bài viết: