friend-with-benefits-la-gi

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ friend with benefits hay còn được ghi tắt là FWB (ép đúp bi). Hãy cùng CongNghePlus tìm hiểu friend with benefits là gì nhé.

Mối quan hệ friend with benefits đã không còn quá xa lạ ngày nay. Thậm chí nó còn là một trào lưu của một bộ phận không nhỏ giới trẻ. Hôm nay hãy cùng CongNghePlus tìm hiểu friend with benefits là gì nhé, lưu ý đây là chủ đề khá nhạy cảm nên bạn hãy cân nhắc nhé!

friend-with-benefits-la-gi

Friend with benefits là gì?

Friend with benefits dịch sát nghĩa là bạn bè với những lợi ích. Thế nhưng đây là những người bạn đã và đang quen biết nhau, đồng thời cũng dành cho nhau sự tôn trọng nhất định, còn lợi ích ở đây là đa phần là tình dục.

Họ cần người thỏa mãn nhu cầu nhưng cũng không có ràng buộc gì với nhau, chỉ đơn giản là tương tác xác thịt với nhau mà không cần thiết phải có cảm xúc.

Friends-With-Benefits-la-gi

Nguồn gốc của friend with benefits là gì?

Bộ phim “friend with benefits” (Yêu lầm bạn thân) được ra mắt vào năm 2011 với sự tham gia của Justin Timberlake (vai Dylan) và Mila Kunis (vai Jamie).

Cả hai là bạn thân và đều vừa chia tay người yêu nên cảm thấy đau khổ. Một ngày nọ họ quyết định trở thành bạn tình với nhau nhưng với một điều kiện là tuyệt đối không để tình cảm xen vào.

Bỗng một ngày Jamie có tình cảm với chàng trai khác còn Dylan lại có tình cảm với Jamie nên Dylan cố gắng giành lại Jamie mặc cho cam kết đã bị phá bỏ. Đây được xem là khởi nguồn của cụm từ “friend with benefits” mà rất thịnh hành ngày nay.

Friends-With-Benefits-la-gi

Phân biệt FWB và ONS, 419 và GWTF

Có khá nhiều khái niệm về mối quan hệ dựa trên tình dục mà bạn có thể nhầm lẫn. Hãy khám phá về chúng với CongNghePlus nhé!

  • ONS (One Night Stand): Nghĩa là tình một đêm. Nơi nảy sinh mối quan hệ này thường là các quán bar, vũ trường, karaoke,… Sau khi thỏa mãn nhu cầu tình dục, họ sẽ tạm biệt nhau và không giữ liên lạc cũng như sự ràng buộc trừ khi muốn tìm hiểu nhau.
  • 419 (For One Night): Cùng ý nghĩa như ONS nhưng đây là cách đọc khác được “lái” từ “Four One Nine” trong tiếng Anh.
  • GWTF (Go With The Flow): Nghĩa là “anh trai mưa” hoặc “em gái mưa”. Họ có thể bước vào mối quan hệ tình cảm nhưng không hứa hẹn. Nếu tìm thấy “mối” khác “ngon” hơn, họ sẵn sàng từ bỏ mối quan hệ này và tiến đến với người khác.

Friends-With-Benefits-la-gi

Được gì và mất gì trong mối quan hệ FWB

Chuyện gì cũng có 2 mặt của nó, mối quan hệ FWB cũng không ngoại lệ. Cùng tìm hiểu xem những bạn sẽ được gì và mất gì khi ở trong mối quan hệ này nhé!

Bạn sẽ được gì?

Nếu bạn thích tự do tự tại, ngán ngẩm kết cục của các cuộc hôn nhân thời nay, ngại chịu trách nhiệm nhưng vẫn thích thỏa mãn yêu cầu bản thân thì đây chính là lựa chọn dành cho bạn. Muốn thì đến, chán thì đi, không phải lo nghĩ gì.

friend-with-benefits-la-gi-2

Nếu bạn muốn thử thách mối quan hệ trước khi tiến đến hôn nhân, bạn có thể “sống thử”. Có khá nhiều cặp đôi “trên tình bạn dưới tình yêu” muốn xác định chính xác tình cảm của mình đã thử cách này và có một số cặp đã thành phu thê với nhau.

Bạn sẽ mất gì?

Dần dần bạn sẽ mất dần đi cảm giác yêu và sự tin tưởng khi mối quan hệ này kéo dài quá lâu vì đây là tình dục không cảm xúc.

Bạn sẽ không biết phải nói thế nào về quan hệ giữa hai người khi bị bạn bè, người thân bắt gặp vì có thể họ sẽ soi mói, dị nghị bạn.

Rất khó để kiềm nén cảm xúc vì đây là mối quan hệ không danh phận. Bạn hoàn toàn không có quyền ghen tuông hay giận dữ khi đối tác của bạn đi với một người khác giới ngoài bạn.

Friends-With-Benefits-la-gi

Có nên bắt đầu mối quan hệ friends with benefits không?

Ở các nước phương Tây, mối quan hệ này được khá nhiều người ủng hộ. Vì tuổi trẻ là khoảng thời gian để trải nghiệm và tình dục cũng không ngoại lệ.

Bạn vẫn có thể thỏa mãn nhu cầu của bản thân mà không phải lo lắng về tương lai, trừ khi cả hai dần dần có tình cảm với nhau thì sẽ kết thúc mối quan hệ mập mờ này và tiến vào mối quan hệ yêu đương thực sự.

Ở các nước phương Đông, đặc biệt là Việt Nam, rất ít người hưởng ứng điều này. Bởi vì sẽ phạm vào thuần phong mỹ tục của dân tộc, đi ngược lại với đạo lý, hơn thế nữa, việc ở trong mối quan hệ FWB sẽ khiến bạn trở thành đối tượng soi mói số 1 của các “camera chạy bằng cơm” và khả năng rất cao sẽ đến tai gia đình bạn.

Friend with benefits có dẫn đến mối quan hệ nghiêm túc không?

Như đã đề cập ở trên, mối quan hệ này mang tính chất lợi bất cập hại. Nhưng hai bên vẫn có thể tiến đến chuyện tình yêu và tình dục, thay vì tình bạn và tình dục, đơn giản là yêu rồi làm tình hay làm tình rồi yêu cũng chẳng khác gì nhau cả.

Đây hoàn toàn tùy thuộc vào cảm xúc và quyết định của mỗi người, tuy phức tạp nhưng không phải là bó buộc. Quyết định là ở bạn, hãy nhận thức được tình cảm của mình, mình kỳ vọng gì và những thách thức, khó khăn gì nếu cứ ở mãi trong mối quan hệ này.

Friends-With-Benefits-la-gi

Những điều cần lưu ý trong mối quan hệ FWB

Về khái niệm thì tuy đơn giản vậy nhưng vẫn có những điều bạn cần lưu ý khi tiến đến mối quan hệ này:

Đến cuối vẫn là tình bạn

Từ khi hai bên xác định đã là FWB của nhau, thì từ đầu đến cuối đều chỉ là tình bạn đơn thuần, tuyệt nhiên không có tình cảm trai gái nào xen vào. Nếu không đó sẽ là mối quan hệ yêu đương chứ không còn là FWB nữa.

Điều này tuy dễ nhớ nhưng cũng khó thực hiện nhất. Luôn nhớ, một khi bạn có tình cảm với ai đó, đừng trở thành FWB với họ và hãy luôn mang trong mình suy nghĩ là FWB chỉ hơn bạn bè bình thường ở chỗ là tình dục, ngoài ra chẳng còn gì khác.

Đồng thuận và giao tiếp

Tất nhiên, cả bạn và đối tác phải đồng thuận với nhau để hình thành mối quan hệ FWB. Vì đây là mối quan hệ dựa trên tình dục, nếu không có sự đồng ý của đối phương thì thành ra bạn sẽ là người ép buộc người khác.

Ngoài ra, hai bạn phải giao tiếp với nhau, nói hết cho nhau những điều muốn và không muốn, thích và không thích, vì suy cho cùng mục đích cuối cùng là đôi bên đều vui chứ không phải là gượng ép hay bó buộc.

friend-with-benefits-la-gi-1

Tình yêu ư? Không có cửa!

Hai bên chỉ nên tìm đến nhau khi có nhu cầu thể xác. Đừng làm những hành động như những cặp đôi yêu nhau như hẹn hò, xem phim, nắm tay,… vì sẽ rất dễ nảy sinh tình cảm.

Không cần thiết phải liên lạc hằng ngày, đi riêng với nhau, quan tâm chăm sóc nhau, công khai với bạn bè,… vì sớm muộn gì bạn sẽ dần nhận ra mình đang đi sai lệch với nguyên tắc vàng của mối quan hệ này “Tình dục + Bạn bè = FWB”.

Giữ cho nhau sự an toàn

Ở các cặp đôi yêu nhau, việc lây nhiễm bệnh qua đường tình dục hay có thai ngoài ý muốn là điều mà không ai muốn, huống hồ là mối quan hệ mập mờ và không ràng buộc với nhau này.

Vì khi có thai, cả hai bên sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc này và rất có thể sẽ dẫn đến mối quan hệ cam kết cao hơn. Bạn có chắc rằng hai người sẽ về chung sống với nhau và hạnh phúc không?

Vì hôn nhân dựa trên nền tảng của sự thấu hiểu, quan tâm, chăm sóc, đặc biệt là tình cảm chân thành. Đó là những điều mà mối quan hệ FWB không nên có.

Xem thêm:

Trên đây là những khái niệm, đặc điểm cũng như những lưu ý giúp “giải ngố” cho các bạn về việc friend with benefits là gì mà CongNghePlus muốn mang đến cho bạn. Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ cho những người bạn cảm thấy phù hợp nhé!

Đánh giá bài viết: