facebook-ra-doi-nam-nao3

Facebook là một trong các nền tảng mạng xã hội được rất nhiều người dùng trên thế giới sử dụng và đăng ký. Vậy Facebook ra đời năm nào? Hãy cùng CongNghePlus tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Theo thống kê của NapoleonCat, tính tới tháng 6/2021 Việt Nam có khoảng 76 triệu người dùng Facebook, chiếm hơn 70% dân số toán quốc. Vậy liệu bạn đã biết Facebook ra đời năm nào? Hãy cùng CongNghePlus tìm hiểu qua bài viết sau đây.

facebook ra đời năm nào

Facebook là gì?

Đây là một trong những trang mạng xã hội hàng đầu được nhiều người sử dụng hiện nay.

Ứng dụng này được dùng để kết nối với tất cả mọi người trên thế giới lại với nhau. Bạn có thể kết bạn, giao lưu và chia sẻ các bài viết trên nền tảng này.

Đây thực sự là một ứng dụng để chia sẻ và kết nối với mọi người vô cùng hiệu quả.

facebook ra đời năm nào

Facebook cũng được xem là tài khoản trên mạng thể hiện được cuộc đời bên ngoài của bản thân khá chân thực. Bởi vì những người dùng Facebook sẽ chia sẻ các khoảnh khắc và những niềm vui cũng như nỗi buồn của bản thân.

Theo thống kê thì có khoảng 50% dân số trên toàn thế giới đang tải và sử dụng mạng xã hội này.

Facebook ra đời năm nào?

Facebook ra đời năm 2005 và được sử dụng bởi rất nhiều người dùng trên thế giới.

Quá trình lên ý tưởng

facebook ra đời năm nào

Facebook được sáng lập bởi Mark Zuckerberg. Ông là sinh viên khoa máy tính của trường Đại học Havard. Vào năm 2003 khi đang là sinh viên năm 2, ông đã viết Facemash là tiền thân của Facebook bây giờ.

Đây là trang web yêu cầu người dùng bình chọn ai là người hot nhất giữa 2 bức ảnh ghép kế nhau. Và để lấy được thông tin hình ảnh so sánh, Mark đã vào hệ thống mạng của trường để lấy hình của sinh viên.

Và thật ngạc nhiên khi mà chỉ sau 4 giờ hoạt động, trang web đã thu hút được 450 lượt truy cập và khoảng 22000 lượt xem ảnh..

Nhưng việc làm này đã bị phát hiện bởi nhà quản trị mạng trường Harvard. Sau đó ông đã bị cáo buộc tội vi phạm an ninh, vi phạm bản quyền, vi phạm quyền riêng tư cá nhân. Mark đối mặt với việc bị trục xuất nhưng sau đó thì hình phạt đã được bãi bỏ.

Vào học kỳ tiếp theo, Mark đã thành lập nên The Facebook với địa chỉ web là thefacebook.com. Trang web này được thành lập vào ngày 4/2/2004. Và căn phòng ký túc xá nhỏ bé của Đại học Havard là nơi đã khai sinh ra mạng xã hội khổng lồ này. Nhưng mọi chuyện không được suôn sẻ như vậy.

Sau 6 ngày đi vào hoạt động, trang thefacebook.com bị 3 người là Cameron Winklevoss, Tyler Winklevos và Divya Narenda đã cáo buộc Mark vì lừa họ tin tưởng rằng sẽ giúp cho họ xây dựng mạng xã hội với tên gọi là HarvardConnection.com.

Họ cho rằng Mark đã sử dụng ý tưởng của họ và xây dựng một sản phẩm cạnh tranh. Sau đó thì việc này đã giải quyết ổn thỏa bằng cách đền bù 1,2 triệu cổ phiếu tương đương với 300 triệu đô tại IPO của Facebook.

Facebook ra mắt chính thức

Sau đó đến năm 2005 thì The Facebook chuyển thành Facebook như ngày nay mà chúng ta đã biết.

Facebook trở thành mạng xã hội có đông người dùng nhất hiện nay

facebook ra đời năm nào

Tính đến thời điểm hiện tại thì Facebook đang là một trong các ứng dụng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay chiếm khoảng 50% dân số thế giới.

Và theo số liệu thống kê mới nhất của năm 2021 thì cứ mỗi 1 phút lại có trung bình khoảng 400 tài khoản Facebook mới được tạo lập. Và con số này cũng có xu hướng tăng liên tục.

Mô hình tổ chức công ty và doanh thu của Facebook

Mô hình tổ chức công ty và doanh thu của Facebook Mô hình của Facebook đang tạo ra được rất nhiều doanh thu và các con số này càng ngày càng tăng. Đặc biệt là nguồn doanh thu từ quảng cáo là rất lớn và chiếm tới 98,52% doanh thu.

Facebook sở hữu rất nhiều công ty hàng đầu và thu về được lợi nhuận khổng lồ. Một trong số các công ty phải kể đến như là:

  • Instagram được mua với giá 1 tỷ đô vào ngày 9/4/2012.
  • Whatsapp được mua với giá 19 tỷ đô vào ngày 19/2/2014.
  • Oculus VR được mua với giá 2,3 tỷ đô tiền mặt và cổ phiếu vào ngày 25/3/2014.

Mô hình tổ chức công ty và doanh thu của Facebook

Và một số công ty khác như là: Atlas, Onavo, Moves, Facebook Payments Inc., Masquerade…

Facebook còn cung cấp một số dịch vụ như là: Facebook.com, Messenger, Facebook Workplace, Facebook Marketplace,..

Facebook chủ yếu kiếm tiền bằng cách bán quảng cáo cho các doanh nghiệp và nguồn thu từ việc kinh doanh này là rất lớn.

Vào năm 2019 thì Facebook đã tạo ra được khoảng 70 tỷ đô la doanh thu và 18 tỷ đô thu nhập ròng. Theo báo cáo thì 92% tổng số doanh thu đến từ việc quảng cáo trên các thiết bị di động.

Một số vấn đề gây tranh cãi về Facebook

Một số vấn đề gây tranh cãi về Facebook 

Mặc dù là một trang mạng xã hội lớn và được rất nhiều người sử dụng nhưng thời gian gần đây Facebook vướng vào rất nhiều vụ lùm xùm. Và điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới uy tín cũng như niềm tin của người dùng.

Vụ việc gây tranh cãi lớn nhất không thể không kể đến của Facebook chính là vấn đề bảo mật thông tin người dùng.

Rất nhiều lần Facebook phải đối mặt với những cuộc điều tra khẩn cấp vì làm rò rỉ thông tin của hàng chục triệu người dùng trên khắp thế giới.

Tiếp đến là vấn đề kiểm duyệt thông tin. Nhiều người lên án Facebook đã không thật sự kỹ càng trong khâu duyệt thông tin dẫn đến có rất nhiều thông tin sai lệch.

Những thông tin này có thể ảnh hưởng đến chính trị, xã hội và có thể gây ra hậu quả xấu đối với các thế hệ trẻ.

Facebook vào Việt Nam từ năm nào? Sự phát triển của Facebook tại Việt Nam

Facebook vào Việt Nam từ năm nào

Chính thức ra mắt vào năm 2005 và đến ngày 29/6/2006 thì Facebook đã được ra đời ở Việt Nam. Facebook đã mở cho mọi người dùng ở trên thế giới với điều kiện là phải ít nhất 13 tuổi và có địa chỉ email phù hợp.

Tuy nhiên vào thời điểm đó thì mạng Internet ở Việt Nam chưa thật sự phát triển, hạ tầng công nghệ thông tin còn chưa được nhiều người biết đến. Chính vì vậy mà khi Facebook mới xuất hiện thì rất ít người Việt được tiếp xúc với nền tảng này.

Nhưng Facebook đã nhanh chóng được rất nhiều người yêu thích và sử dụng. Và người ta cho rằng Facebook chiếm ưu thế ở Việt Nam từ sau khi Blog360 của Yahoo ngừng hoạt động.

Rất nhiều các bạn trẻ bắt đầu nghiện mạng xã hội này, họ dùng nó để giao lưu, kết bạn, nhắn tin và dùng để chia sẻ các cảm xúc, tâm trạng của bản thân.

facebook ra đời năm nào

Ngoài ra Facebook càng ngày cho ra mắt nhiều tính năng mới được rất nhiều người hứng thú. Nếu trước kia người dùng mới chỉ dùng để quảng cáo, buôn bán sản phẩm đơn giản thì ngày càng có nhiều hình thức ở trên Facebook để giúp người bán tiếp cận với khách hàng.

Đặc biệt hiện nay nhiều công ty còn sử dụng Facebook để làm công cụ cho chiến dịch Marketing của mình.

Từ một ứng dụng được rất ít người biết đến thì giờ đây Facebook đã trở thành một ứng dụng thu hút được lượng lớn người đăng ký và sử dụng.

Xem thêm:

Hy vọng bài viết trên đây đã phần nào giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu thêm thông tin về Facebook ra đời năm nào. Nếu thấy bài viết trên hữu ích hãy Like, Share, Comment để ủng hộ CongNghePlus có thể tiếp tục ra thêm nhiều nội dung thú vị hơn nữa nhé.

Đánh giá bài viết: