dien-thoai-like-new-la-gi

Điện thoại like new là gì? Làm thế nào để mua được thiết bị like new tốt, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của CongNghePlus nhé.

Ngày nay, vòng đời của những thiết bị chỉ trong vòng 1 năm, một thiết bị mới sẽ được ra mắt. Chính vì thế nhu cầu đổi đời máy cũ lên máy mới rất cao và khái niệm điện thoại like new được biết đến rộng rãi. Điện thoại like new là gì? mua điện thoại like new thế nào để chọn được thiết bị tốt, các bạn hãy theo dõi bài viết này của CongNghePlus nhé.

dien-thoai-like-new-la-gi

Điện thoại like new là gì? 

Vậy điện thoại hàng like new là gì ,điện thoại like new có thể hiểu là điện thoại đã được sử dụng nhưng tiệm cận với máy mới nguyên.

Định nghĩa này dùng để chỉ những thiết bị đã qua sử dụng, tuy nhiên là thiết bị chưa qua sửa chữa, người dùng cũ sử dụng một thời gian ngắn và được bán lại, thường được gọi là điện thoại like new 99, nghĩa là new 99%.

dien-thoai-like-new-la-gi

Hàng like new thường được bán lại bởi những người có nhu cầu muốn lên đời máy mới sau vài tháng, một năm nên họ bán lại thiết bị cũ của mình.

Tuy nhiên thì hàng like new cơ bản là các thiết bị đã qua sử dụng, cho nên có thể các thiết bị đó sẽ không đảm bảo 100% chất lượng như máy mới nguyên, cũng như chính sách bảo hành của sản phẩm.

Xem thêmĐiện thoại flagship là gì? 4 đặc điểm nhất định phải có của một chiếc điện thoại flagship

Phân loại điện thoại iPhone like new

Dưới đây là phân loại điện thoại iPhone like new để cho bạn hình dung ra sự khác  nhau giữa các dòng máy.

iPhone like New Loại S (99,99%) Full Box

Điện thoại like new loại S là loại tốt nhất, với tỷ lệ so với máy mới lên đến 99,99%.  Loại hàng này có ngoại hình còn nguyên và phụ kiện đầy đủ cũng như thời gian bảo hành còn dài. 

Những chiếc điện thoại loại S này khá khó để có thể phát hiện ra, bởi người chủ cũ cần cực kỳ giữ gìn cũng như tuổi thọ của chiếc máy không quá lâu và ngoại hình nguyên vẹn như vừa bóc hộp.

Có thể chủ nhân cũ mới mua về và trải nghiệm được khoảng vài ngày hoặc vài tuần, có thể không phù hợp hoặc muốn lên đời sản phẩm cao cấp hơn nên bán lại ngay. 

dien-thoai-like-new-la-gi

Chính vì loại thiết bị này gần như là hoàn hảo nên giá của chúng sẽ có mức giá gần tiệm cận so với thiết bị mới nguyên. Và nếu bạn sở hữu được thiết bị này khi có nhu cầu, bạn khá là may mắn đó.

IPhone like New Loại B (97-98%)

IPhone like new loại B (hay được gọi là iPhone 97-98%), với độ mới thấp hơn loại 99% một chút. Điện thoại like new loại B về cơ bản không khác nhiều so với loại 99%, ngoại trừ có thể có 1 chút vết xước dăm ở ngoại hình, còn vẫn đảm bảo linh kiện chiếc máy chưa bị sửa chữa.

IPhone like New Loại C (dưới 95%-90%)

Chỉ số % mới càng giảm thì tỉ lệ thuận với độ mới của máy, máy có độ mới từ 90-95% là loại được xếp vào thiết bị có độ mới ở mức khá, với thiết bị sẽ sở hữu ngoại hình nhiều vết xước hơn, linh kiện máy có thể đã bị sửa chữa nho nhỏ, hoặc thiết bị đã được sử dụng trong một khoảng thời gian đủ lâu và đã hết hết bảo hành của hãng.

Khi bạn lựa chọn sở hữu thiết bị loại này, cần có một người hiểu biết hoặc bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh mua phải những thiết bị không được như mong muốn.

dien-thoai-like-new-la-gi

IPhone Like New Loại D (dưới 90%)

IPhone loại D là loại hàng máy đã qua sử dụng có độ mới thấp nhất, và tất nhiên giá cũng sẽ rẻ nhất trong 4 loại máy.

Ngoại hình của iPhone Like New Loại D (dưới 90%) sẽ không được trau chuốt cho lắm, máy có thể đã có những vết xước dày đặc hơn, thậm chí có những vết cấn, lõm thể hiện máy đã bị rơi, va đập bởi người dùng cũ. 

Với những thiết bị iPhone Like New Loại D (dưới 90%) còn có thể gặp một số tình trạng như lỗi về phần cứng hoặc phần mềm, linh kiện có thể đã bị thay thế, hoặc rơi vào nước,v.v…

Cho nên, dù sở hữu mức giá dễ tiếp cận nhất nhưng song song là những rủi ro mà thiết bị của bạn có thể gặp phải, vì vậy bạn hãy suy nghĩ thật kỹ cũng như chấp nhận rủi ro khi sở hữu thiết bị loại D này.

Ưu điểm và khuyết điểm của điện thoại like new là gì?

Dưới đây là ưu nhược điểm của điện thoại like new so với thiết bị brand new.

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Giá cả hợp lý, rẻ hơn so với sản phẩm mới.
 • Tính năng, ngoại hình gần như một thiết bị mới nguyên.
 • Bạn có thể sở hữu những mẫu máy mà máy mới nguyên không còn hàng cho bạn lựa chọn.
 • Bạn khó để kiểm tra được tình trạng thực sự của sản phẩm nếu không có đủ kinh nghiệm và trải nghiệm để chọn ra thiết bị tốt nhất.
 • Hàng Like New sẽ có một số rủi ro về chất lượng sản phẩm bởi nó đã là thiết bị đã qua sử dụng.
 • Có khả năng chọn phải thiết bị có chất lượng tồi, thị trường không được kiểm duyệt gắt gao, chất lượng sản phẩm lẫn lộn, bảo hành không chính hãng.

Điểm khác biệt giữa điện thoại cũ và điện thoại like new là gì?

Nói đúng ý nghĩa thì hai khái niệm này không hoàn toàn khác nhau, cả hai dòng điện thoại đều là điện thoại đã qua sử dụng và được bán lại cho người dùng có nhu cầu.

Tuy nhiên điểm khác biệt giữa điện thoại cũ và điện thoại like new là dòng like new luôn được đảm bảo zin và mới nhất có thể, tiệm cận như một chiếc máy mới bóc hộp.

Do đó thiết bị trước khi đến tay người mua sẽ được đảm bảo chất lượng nhất có thể từ ngoại hình lẫn linh kiện bên trong, cho nên  giá của các thiết bị like new sẽ cao hơn so với mặt bằng máy cũ.

Đối với các thiết bị cũ không phải like new, thiết bị vẫn sẽ đảm bảo được sự hoạt động trơn tru, tuy nhiên sẽ không tránh khỏi những khuyết điểm phần nhìn hoặc linh kiện bên trong máy có thể đã bị thay thế.

dien-thoai-like-new-la-gi

Có nên mua iPhone like new không? Cách kiểm tra iPhone Like New trước khi mua

Những sản phẩm điện thoại iPhone like new trên lý thuyết đều là những sản phẩm chính hãng Apple đã qua sử dụng. Do đó, bạn vẫn có thể trải nghiệm đầy đủ những dịch vụ của nhà Apple.

Tuy vậy, chỉ là ngoại hình của máy có thể sẽ không được trơn tru như lúc mới bóc hộp.

Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc iPhone, sở hữu hiệu năng mạnh mẽ và hệ điều hành độc quyền nhà Táo, nhưng khả năng tài chính còn hạn chế, hoặc không muốn bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu (thường thì thiết bị Apple rất mắc tiền) thì bạn có thể cân nhắc đến việc lựa chọn một thiết bị iPhone like new.

Chất lượng và tính năng của thiết bị vẫn sẽ được đảm bảo, tùy thuộc vào % mới của máy, máy càng mới thì giá càng cao.

dien-thoai-like-new-la-gi

Bên cạnh đó, nếu quyết định chọn mua iPhone like new, bạn sẽ cần bỏ túi một số kiến thức để kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi xuống tiền, cũng như lựa chọn ra những chi nhánh bán hàng đủ uy tín.

Dưới đây là cách kiểm tra iPhone cũ trước khi mua để tránh mua phải thiết bị có chất lượng không như mong muốn.

 1. Trước tiên, bạn hãy kiểm tra ngoại hình máy trước. Một thiết bị sở hữu ngoại hình tốt sẽ có những đặc điểm sau :
 • Máy hầu như không có vết trầy xước hoặc trầy xước nhẹ, không bị cấn móp ở các cạnh viền máy.
 • Mặt lưng máy và cạnh viền không bị xước sơn, nứt vỡ, móp méo, màu sắc còn giữ được độ mới.
 • Các nút bấm chắc chắn, không lỏng lẻo, khi bấm thiết bị cho phản hồi nhanh chóng.
 • Màn hình máy không bị nứt vỡ, không bị xước, màn hình cần đảm bảo chưa bị thay thế, cong veo để không ảnh hưởng tới khả năng chống nước của máy.
 1. Tiếp đến, hãy kiểm tra xem thiết bị đã bị thay thế linh kiện chưa, với bản cập nhật phần mềm hiện nay, bạn đã có thể xem thiết bị của mình sử dụng linh kiện chính hãng hay không bằng cách vào Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu > Linh kiện & Lịch sử thiết bị. 
 2. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra các phím của máy như nút nguồn, nút home, phím tăng giảm âm lượng, kiểm tra về phản hồi phím của thiết bị.
 3. Sau đó, bạn hãy kiểm tra IMEI của sản phẩm để xem niên hạn sử dụng của máy, xuất xứ, cũng như thời gian bảo hành. Bạn chỉ cần bấm *#06# thì hệ thống sẽ hiển thị thông tin về số IMEI cho bạn.
 4. Bạn cũng sẽ cần kiểm tra tiếp xem chiếc iPhone có bị khóa iCloud hay không và đã đăng xuất tài khoản iCloud khỏi thiết bị hay chưa. Vì đã có nhiều trường hợp chiếc điện thoại đó là điện thoại iPhone bị mất cắp và chủ nhân bật chế độ tìm kiếm. Khi đó kẻ cắp sẽ bypass chiếc điện thoại để truy cập trái phép. Nếu chủ tài khoản iCloud cũ bật chế độ tìm kiếm thì chiếc iPhone của bạn sẽ bị khóa và sẽ bị biến thành cục gạch, bạn sẽ không thể sử dụng được.

dien-thoai-like-new-la-gi

Để kiểm tra iCloud thì bạn thực hiện các bước sau: Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại > Xóa tất cả nội dung và cài đặt.

Nếu điện thoại yêu cầu nhập mật khẩu thì chiếc điện thoại đó đang có icloud đăng nhập và có thể đã bị bypass. Nếu người bán không cung cấp cho bạn mật khẩu, bạn nên tìm một thiết bị khác.

 1. Kiểm tra cảm ứng màn hình cũng cực kì quan trọng để xem chiếc iPhone của bạn có hoạt động trơn tru hay không, bởi thứ bạn giao tiếp nhiều nhất là màn hình của thiết bị.Để kiểm tra, hãy ấn giữ một ứng dụng bất kỳ và di xung quanh màn hình, màn hình sẽ ổn nếu không xảy ra bất kỳ giật lag nào. Ngoài ra, bạn hãy kiểm tra điểm chết hoặc  điểm hở sáng bất kỳ, hãy bật một video test màu sắc trên youtube, nếu màn hình hiển thị màu sắc tốt, thiết bị của bạn sẽ không có vấn đề gì.
 2. Bạn cũng nên thử lắp SIM vào và kiểm tra xem điện thoại có phải iPhone lock hay không, hiển thị sóng tốt không. Ngoài ra hãy kiểm tra các chi tiết ngoại vi khác như loa, đàm thoại, lỗ cắm sạc,…

Kinh nghiệm mua điện thoại like new

Nếu bạn tìm được một thiết bị cũ đủ tốt thì sẽ đáp ứng được rất tốt nhu cầu của bạn với mức giá hợp lý. Tuy nhiên chính vì là thiết bị cũ nên thị trường này khó kiểm duyệt được chất lượng thiết bị. Để hạn chế rủi ro khi mua điện thoại Like New thì bạn nên:

 • Lựa chọn nguồn hàng ở các cơ sở uy tín.
 • Chọn cửa hàng, cơ sở có cam kết uy tín, nhiều người tin mua, có chính sách bảo hành và hậu mãi tốt.
 • Nếu bạn mua từ một cá nhân chứ không qua cửa hàng thì nên chọn thiết bị từ những người bạn tin tưởng, nếu mua từ người lạ nên có hóa đơn mua hàng cũ của thiết bị đó.
 • Tìm hiểu qua về dòng máy sắp mua, học cách nhận biết những mẹo kiểm tra chất lượng máy như đã nói ở trên.

Mua hàng Like New chủ yếu dựa vào cảm nhận của bạn, thế nên nếu bạn có ý định mua thì bạn có thể nhờ người thân có kinh nghiệm mua máy cũ để giúp kiểm tra máy.

Vậy là qua bài viết trên của CongNghePlus, các bạn đã được tìm hiểu điện thoại like new là gì và kinh nghiệm chọn thiết bị tốt nhất cho bạn. Nếu cảm thấy bài viết này có ích, hãy Like & Share để CongNghePlus tiếp tục ra mắt những bài viết chất lượng hơn nhé.

Đánh giá bài viết: