cringe là gì

Trên mạng xã hội rất nhiều thuật ngữ cringe và nó gây ám ảnh cho người xem. Vậy bạn đã biết cringe là gì chưa? Hãy cùng CongNghePlus tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Khi xem video trên Facebook hay video trên TikTok thì có lẽ bạn sẽ vô tình vài lần lướt thấy từ cringe. Vậy thì chính xác cringe là gì và dùng như thế nào? Hãy cùng CongNghePlus tìm hiểu qua bài viết sau.

cringe là gì

Cringe là gì?

Cringe là một khái niệm khá là quen thuộc trên mạng xã hội. Nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu rõ khái niệm này và nguồn gốc của nó hay chưa? CongNghePlus sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này ngay qua bài viết dưới đây.

Cringe là gì?

Khi nhìn một sự vật, sự việc nào đó mà bạn cảm thấy khó chịu, ghê tởm và có cảm giác rùng mình thì đó chính là cringe. Cringe có nghĩa là co rúm người lại, do đó mà nó được dùng để diễn tả phản ứng của cơ thể khi thấy điều gì phản cảm.

Cringe nếu là danh từ thì chỉ sự khúm núm, khép nép, và sự quỵ lụy. Còn nếu là động từ thì miêu tả hành động khi nhìn cái gì đó ghê tởm, xấu xa, hay xấu hổ.

>>> Xem thêmNeedy là gì? Cách nhận biết mình có phải một needy person trong mối quan hệ

cringe là gì

Một số khái niệm liên quan

Từ cách hiểu trên thì trên mạng xã hội cũng xuất hiện thêm khá nhiều các khái niệm khác liên quan đến cringe. Cùng xem những khái niệm đó là gì nhé.

Cringe meme là gì?

cringe-la-gi-meme1

Khái niệm này chỉ một loại meme mà khi chúng ta nhìn vào sẽ cảm thấy khó chịu nhiều hơn là thích thú. Những meme này có thể ở dạng hình ảnh và kèm theo chữ viết gây ức chế cho người xem.

Nhưng ngoài ra thì cũng có một số cringe meme lại thu hút được rất nhiều người bởi tính hài hước của nó. Có thể so với các loại meme khác thì cringe meme không có nhiều sức hút bằng nhưng nó vẫn có cho mình lượng người xem nhất định.

Cringy là gì?

Cringe là gì

Cringy giống như là cringe mang nghĩa xấu hổ hoặc cảm thấy lúng túng khi nhìn thấy sự vật, sự việc.

Khi xem video trên mạng xã hội thì cringy cũng là để chỉ sự xấu hổ hoặc ức chế trước các hành động ở trong video đó.

Die from cringe là gì?

Die from cringe được dùng để diễn tả cảm giác cực kỳ khó chịu khi xem hình ảnh, video ghê tởm và nó khiến bạn phải co rúm lại.

Khi ai đó sử dụng die from cringe tức là sự vật, sự việc đó khiến họ vô cùng ức chế và cảm thấy rùng mình đến nỗi có thể “đăng xuất” ngay vậy.

Cringe-worthy là gì?

Đây là một từ ghép giữa cringe (sợ hãi) và worthy (xứng đáng, có giá). Đây là một thuật ngữ phổ biến ở trên Internet và thường được dùng nhiều trong meme.

Cringeworthy thường được dùng để mô tả hành động gây rùng mình. Một meme hay một video nào đó trên TikTok gắn mác cringe-worthy là khi chúng khiến người xem phải khó chịu.

Từ đồng nghĩa với cringe trong tiếng Anh

Một số từ đồng nghĩa với cringe ở trong tiếng Anh phổ biến như là:

  • Cower (v): co rúm lại, thu mình lại
  • Shudder (n): sự rùng mình
  • Squirm (n): sự quằn quại
  • Shrink (v): co lại
  • Grovel (v): nằm phục xuống, khom lưng

Nguồn gốc của cringe là gì?

Cringe là gì

Từ cringe được sử dụng từ khoảng năm 1570 mang nghĩa “rúm người lại vì sợ hãi”. Mọi người cho rằng lớp nghĩa bóng của từ này xuất phát từ bộ truyện tranh The Bash Street Kids ( 1972) bởi một nhân vật có họ là “ Cringeworthy”.

Vì sao cringe phổ biến trên mạng xã hội

Xuất hiện vào năm 1570 nhưng phải đến năm 2009 thì cringe mới thật sự trở nên phổ biến nhờ cộng đồng Reddit của một trang riêng tên Cringe được lập ra. Khi đó mọi người ồ ạt chia sẻ những hình ảnh mang cảm giác cringe và khiến cho lượng search của từ này nhảy vọt vào năm 2013.

Cringe là gì

Đặc biệt là trước đó 1 năm thì emoji grimace ra đời. Đây là emoji gây ra những hiểu lầm, những cuộc hội thoại mang tính khó xử. Và cringe bùng nổ mạnh mẽ ở trên mạng xã hội như là trên Facebook, TikTok hay YouTube.

Và hiện nay thì TikTok là một nền tảng ưa chuộng của Gen Z cũng là nơi sản sinh ra rất nhiều nội dung gây rùng mình. Các nội dung như khoe tiền, khoe tài sản. giả giọng anime hay dance challenge cũng được liệt kê trong danh sách này.

Cringe là gì

Chính bởi vậy nhận thấy được sức hút của cringe nên rất nhiều TikToker và YouTuber chuyển hướng và tập trung làm ra các video tạo cảm giác khó chịu cho người xem. Người xem có những phản ứng khá là thích thú trước các video như vậy với nội dung giải trí.

Cách sử dụng cringe sao cho đúng cách

Cringe là gì

Bạn có thể sử dụng cringe trong tiếng Việt và tiếng Anh như sau:

  • Cách dùng cringe trong tiếng Việt 

Khi xem sự vật, sự việc nào đó mà gây ức chế thì bạn có thể biểu đạt cảm xúc khó chịu của mình. Ví dụ như:

A: Bạn xem video mà trong nhóm gửi chưa. Nó làm mình cảm thấy khó chịu ghê.

B: Mình xem rồi và thấy hối hận vì đã xem nó.

  • Cách dùng cringe trong tiếng Anh 

Cringe là gì

Đây là cách dùng khá phổ biến trong đời sống và cả ở trên mạng nữa. Bạn có thể tham khảo qua trường hợp sau:

Anna cringe when she watched a TikTok video.

Cringe meme hài hước

cringe là gì

cringe là gì

cringe là gì

Cringe là gì

>>> Xem thêmRick Roll là gì? Meme Rickroll là gì? Giải mã trò đùa thế kỷ Rickrolling

Hy vọng bài viết trên đây đã phần nào giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu thêm thông tin về cringe là gì? Nếu thấy bài viết trên hữu ích hãy like, share, comment để ủng hộ CongNghePlus có thể tiếp tục ra thêm nhiều nội dung thú vị hơn nữa nhé.

Đánh giá bài viết: