Mạnh hơn cả 5G! Bao giờ thì người dùng Việt Nam mới có thể sử dụng mạng 5G UC?

Từ khóa 5G UC xuất hiện nhiều trên các diễn đàn về công nghệ và là một thuật ngữ khá mới mẻ. CongNghePlus giúp bạn định nghĩa mạng 5G UC là gì nhé.

Khi bạn sở hữu một chiếc điện thoại thông minh như iPhone hay Android trên mạng di động T- Mobile , bạn có bao giờ thắc mắc rằng biểu tượng “5G UC” trên màn hình mang ý nghĩa gì không? Thực tế, nó cho biết những kết nối trên di động của bạn. Để có một cái nhìn tổng quan hơn về 5G UC là gì trên iPhone và Android thì cùng Trang CongNghePlus tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

5g uc là gì

Băng tần 5G UC là gì?

Vậy 5 UC là gì trên iPhone và Android? Nói một cách tổng quát thì đây là biểu tượng thể hiện điện thoại di động mà bạn đang sử dụng đã kết nối với mạng 5G và nó sẽ chỉ xuất hiện trên nền tảng iPhone hoặc Android có sự hỗ trợ 5G. UC là viết tắt của cụm từ Ultra Capacity (hiện chỉ khả dụng với người dùng mạng T-mobile). Phiên bản này được cho là còn nhanh hơn với tốc độ hơn 500Mbps.

Tính đến thời điểm đầu năm 2022 thì 5G chỉ được hỗ trợ trên nền tảng của điện thoại dòng iPhone 12 hoặc 13. Sau khi kết nối thì thanh trạng thái trên điện thoại sẽ xuất hiện biểu tượng này như một dấu hiệu cho sự kết nối 5G. Biểu tượng này xuất hiện đầu tiên trên iPhone khoảng giữa năm 2021 và đang dần lấn sân sang một số dòng điện thoại Android.

>>> Xem thêmTOP 6 tính năng ẩn siêu hay chỉ có trên iOS 16 nhưng Apple không nói cho bạn biết

Mạnh hơn cả 5G! Bao giờ thì người dùng Việt Nam mới có thể sử dụng mạng 5G UC?

Vậy thế nào là công suất 5G Ultra? 

“5G Extended Range” và “5G Ultra Capacity” là hai loại mạng 5G chính mà T-mobile đang cung cấp. Đối với dòng mạng đầu tiên, tốc độ sẽ tương đương 4G LTE và có độ phủ sóng trên nhiều quốc gia lớn, nhỏ khác nhau, thậm chí cả khu vực nông thôn ít có điều kiện phát triển kinh tế.

Trái lại thì  “5G Ultra Capacity” cung cấp tốc độ nhanh hơn một cách đáng mong đợi. Dấu hiệu nhận biết liệu mấy bạn đang kết nối với loại nào trong 2 loại kể trên thì hãy nhìn vào biểu tượng. Nếu hiển thị UC 5G thì tốc độ mạng đang nhanh và tốt hơn khi máy hiển thị 5G tiêu chuẩn.

>>> Xem thêmTOP 15+ Mẹo sử dụng iPhone giá mà biết sớm hơn 

5G UC có khả dụng trên Android và các thiết bị khác không?

Sau khi áp dụng trên iPhone vào tháng 9 năm ngoái, thì 5G UC cũng xuất hiện trên nhiều thiết bị di động Android chỉ vài tháng sau đó. Nếu như khách hàng sử dụng nhà cung cấp dịch vụ khác như AT&T hoặc Verizon thay vì iPhone 13 hay 12 Pro, 13 Pro thì sẽ không thể sử dụng được băng tần 5G UC này.

5G, 5G UW và 5G E có ý nghĩa gì?

Tất cả những ký hiệu này đều cho phép người dùng nhận biết tốc độ kết nối mạng 5G nhanh hơn so với các mạng tần số tiêu chuẩn trong phạm vi rộng.

Khi iPhone kết nối với mạng có tần số sóng 5G milimet của AT&T thì biểu tượng “5G+” xuất hiện. Nếu như kết nối với băng thông siêu rộng của Verizon thì sẽ hiển thị trạng thái “5G UW”. Còn “5G E” là một thuật ngữ áp dụng cho mạng 4G LTE cũ và bản chất nó không phải mạng 5G thực sự. 

Tóm lại, 5G UC, 5G+ và 5G UW là tín hiệu kết nối mạng 5G nhanh và mạnh mẽ. Còn 5G E thì tốc độ chậm hơn và không phải là mạng 5G thực sự.

Mạnh hơn cả 5G! Bao giờ thì người dùng Việt Nam mới có thể sử dụng mạng 5G UC?

Có thể sử dụng mạng 5G UC tại Việt Nam không?

Ở thời điểm hiện tại bạn đã có thể đăng ký sử dụng mạng 5G với các nhà mạng lớn bao gồm Viettel, VinaPhone và Mobìone. Đối với 5G UC, hiện tại chỉ có người dùng nhà mạng T-Mobile tại Mỹ mới có thể sử dụng. Tuy chưa thể trải nghiệm băng tần 5G UC, nhưng tại có khu vực có sóng 5G, tốc độ đo được của 3 nhà mạng dao động từ 600-800 Mbps. Như vậy, bạn đã có thể xem bóng đá trực tiếp, chơi game cấu hình cao trực tuyến mà không có độ trễ so với thời gian thực.

Hy vọng bài chia sẻ này của Trang CongNghePlus sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm 5 UC là gì trên iPhone và Android. Theo dõi trang của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về công nghệ nhé!

Tham khảo: How-To Geek

Đánh giá bài viết: